Kỹ thuật nuôi dê Bách Thảo. Giá dê Bách Thảo giống và thịt hiện nay


Dê Bách Thảo là một trong những giống dê được nuôi nhiều nhất hiện nay do sinh trưởng nhanh, sức đề kháng cao và thịt thơm ngon rất được người tiêu dùng ưa chuồng. Do có giá trị kinh tế cao nên giống dê này hiện đang được nhiều gia đình chăn nuôi để tăng gia sản xuất, cải thiện kinh tế. Bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ tới bà con kỹ thuật nuôi dê Bách Thảo cho năng suất cao nhất, và giá dê Bách Thảo giống và thịt trên thị trường hiện nay.

Kỹ thuật nuôi dê Bách Thảo. Giá dê Bách Thảo giống và thịt hiện nay

Kỹ thuật nuôi dê Bách Thảo

Đặc điểm

Có 2 màu đặc trưng là đen và trắng, có thể vừa cho thịt vừa cho sữa, thích sống trên cao và ăn thức ăn thô xanh. Ít bệnh, nuôi con tốt. Sau 4-5 tháng là có thể xuất chuồng, trọng lượng lúc xuất chuồng từ 25 – 35kg. Dê cái nếu chăm sóc tốt có thể đẻ khoảng 2 lứa / năm. Mỗi lứa từ 2-3 con.

Chọn dê Bách Thảo giống

Con cái: biết rõ tình trạng sức khỏe của con bố và con mẹ, khỏe mạnh, nuôi con tốt, lông mượt, nhanh nhẹn, không dị tật.

Con đực: cũng xem nguồn gốc bố mẹ khỏe mạnh, bộ phận sinh dục phát triển đều, chân khỏe.

Nguồn thức ăn

Vì mang đặc tính ăn tạp nên dê có thể ăn được rất nhiều loại thức ăn như các loại lá cây cỏ, thức ăn phụ phẩm hoặc thức ăn chế biến sẵn.

Loại thức ăn xanh: như các loại lá cây có sẵn trong tự nhiên hoặc tự trồng, lá dâm bụt, so đũa (miền Tây), lá tràm, đước, sắn … các loại cỏ. Về khẩu phẩn của loại thức ăn này: nên cho dê ăn từ 7-10kg/con/ngày

Thức ăn khô tận dụng: các loại như các loại củ khoai, sắn, đu đủ … mỗi con có thể cho ăn khoảng 0,5kg/ngày.

Kỹ thuật nuôi dê Bách Thảo. Giá dê Bách Thảo giống và thịt hiện nay

Thức ăn chế biến sẵn: trộn cám gạo/cám dừa, sắn, đậu, … theo tỷ lệ tùy thuộc vào giai đoạn trưởng thành của dê. Đối với dê sinh sản 0,5kg/con.

Không cho dê ăn lại những thức ăn thừa có khả năng bị thiu hoặc ẩm mốc.

>> Tham khảo thêm bài viết: Các mô hình và kỹ thuật nuôi dê

Cách chăm sóc dê Bách Thảo

Hiện tại, dê Bách Thảo chủ yếu được nuôi nhốt, ít chăn thả bên ngoài vì tập tính phá phách của chúng. Do đó cần thiết kế chuồng trại phù hợp để nuôi dê nhốt hoàn toàn.

Chuồng phải cao từ 80-100cm, sàn chuồng phải khít để dê không bị lọt móng xuống gây bệnh thối móng, chất liệu xây chuồng có thể tận dụng cây gỗ, tre, nứa. Chi phí làm chuồng cũng không quá đắc chỉ khoảng chưa đến 1 triệu đồng (quy mô nhỏ). Nếu nuôi nhiều loại dê thì nên ngăn ra, đừng nhốt chung trừ khi cho dê lên giống.

Cho dê ăn 2 lần/ngày, thường xuyên dọn vệ sinh chuồng, nền chuồng. Cung cấp nước sạch đầy đủ.

Khi dê cái được 7-8 tháng thì cho lên giống, không nên cho lên sớm vì sẽ không đạt hiệu quả cao. Chú ý tình trạng đồng huyết khi cho dê phối giống.

Kỹ thuật nuôi dê Bách Thảo. Giá dê Bách Thảo giống và thịt hiện nay

Chăm sóc dê sinh sản

Khi biết dê đã mang thai, chú ý chăm sóc, quan sát tránh để dê bị sẩy. Thời khỳ sắp sinh dê sẽ di chuyển chậm, vú căng sữa, dịch chảy nhiều, người chủ phải chuẩn bị túc trực để hỗ trợ dê lúc cần thiết (đẻ khó, cắt dây rốn …). Sau sinh, nên cho dê mẹ uống nước muối pha loãng để nhanh lại sức.

Sau khoảng 1 tuần có thể nuôi dê con riêng, vẫn cho bú mẹ trong 2 tuần đầu. Sau đó thì dê con đã có thể cho tập ăn dần những thức ăn như đâu, ngô, rau xanh dễ tiêu hóa. Khẩu phần ăn tăng dần cho đến khi dê con có thể xuất chuồng.

>> Tham khảo thêm bài viết: Kỹ thuật nuôi và chăm sóc dê sinh sản

Giá dê Bách Thảo giống và thịt hiện nay

So với dê Boer, giá dê Bách thảo giống thấp hơn khá nhiều, chỉ khoảng 110.000 – 120.000đ/kg với cân nặng khoảng 10kg/con giống. Sau 4 – 5 tháng dê có thể xuất bán, cân nặng từ 25 – 35kg với giá thịt (hơi) trung bình từ 110.000 – 140.000đ/kg tùy thời điểm.

Dê Bách Thảo sinh sản rất ổn định, trung bình 3 – 4 dê con / năm. Thêm vào đó, thức ăn của dê chủ yếu là thức ăn tự nhiên nên chi phí không cao, do đó có thể thấy đây là vật nuôi rất tiềm năng để phát triển kinh tế trên cả quy mô lớn và nhỏ.Bà con muốn mua hoặc bán cây giống, con giống?

Đăng Bán / Mua

4 COMMENTS

 1. E đang có định hướng nuôi dê bách thảo nhưng chưa biết phải mua giống ở đâu?kỹ thuật chăm sóc như thế nào?

 2. Minh đang muốn nuoi dê mà không biết cách làm chuồng chăn nuoi ra sao.va mua giong ở đâu.mình có thể tới trang trai nuôi dê tham quan học hỏi cách nuôi.và lam chuồng ra sao.thì phải tới đâu.mình đang ở thanh hoá

 3. Xin chào,
  Mình có kế hoạch xây dựng trang trại nuôi dê (lai) Bách Thảo ở tỉnh Quảng Ninh và dự định sẽ mua dê giống từ tỉnh Ninh Thuận ra chăn nuôi.
  Xin hỏi, dê giống từ Ninh Thuận (miền Trung) khi vận chuyển ra Quảng Ninh (miền Bắc) nuôi có bị ảnh hưởng bởi thời tiết mùa đông không? Nếu bị ảnh hưởng thì phải xử lý như thế nào?
  Mong nhận được phản hồi.
  Cám ơn.

HÃY CHIA SẺ SUY NGHĨ CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT?! (Bình luận của bạn sẽ hiển thị sau khi được quản trị viên phê duyệt)

Please enter your comment!
Please enter your name here