Cách làm chuồng dê. Kỹ thuật làm chuồng dê khoa học


là loài gia súc dễ nuôi, ít bệnh lại cung cấp nguồn thịt sạch, hiệu quả kinh tế cao, do đó nhiều hộ nông dân đã áp dụng và nhân rộng mô hình để cải thiện kinh tế gia đình. Mô hình nuôi dê phổ biến nhất hiện nay là nuôi nhốt do năng suất cao, tốn ít công chăm sóc và dễ quản lý đàn. Để mô hình nuôi nhốt đạt hiệu quả cao nhất, trước tiên bà con cần chú trọng tới kỹ thuật làm chuồng dê sao cho phù hợp với tập tính sinh trưởng của chúng.

Kỹ thuật làm chuồng dê. Hướng dẫn cách làm chuồng dê khoa học

Cách làm chuồng dê khoa học

1. Yêu cầu kỹ thuật khi làm chuồng dê

Yêu cầu chung trong kỹ thuật làm chuồng dê phải đạt được là: Ấm về mùa đông và mát về mùa hè. Tốt nhất là chuồng nên làm theo hướng Đông Nam, tránh được mưa hắt, nắng chiếu trực tiếp và gió mạnh, phải có mái che, khô ráo, sạch sẽ, dễ dọn vệ sinh, tiện chăm sóc.

Đối với dê sữa thì tốt nhất nên ngăn ra nhiều gian trong chuồng, mỗi gian có kích thước 1,2×1,5m và mỗi gian nhốt mỗi con để thuận tiện cho việc vắt sữa và chăm sóc.

Đối với dê thịt hay dê sinh trưởng thì có thể làm chuồng có không gian rộng hơn để mỗi gian có thể nhốt được nhiều con cùng 1 lúc, mỗi gian phải trang bị đầy đủ máng ăn, máng uống riêng.

Vật liệu làm chuồng dê có thể dùng tre, nứa, gỗ hoặc thép. Giá đỡ chuồng nên xây bằng gạch cho chắc chắn, phải có mái chuồng.

Kỹ thuật làm chuồng dê. Hướng dẫn cách làm chuồng dê khoa học

2. Các tiêu chuẩn khuyến nghị với chuồng dê

  • Sàn cách mặt đất 0,7-1m
  • Làm cách xa nhà 15-20m để đảm bảo vệ sinh
  • Làm chuồng dê dạng sàn, khe hở của sàn phải theo nguyên tắc nhất định, thường chỉ hở khoảng 1-1,5 phân, chỉ vừa đủ để phân và nước tiểu của dê lọt xuống dưới nền. Không hở to qua dê sẽ bị kẹt móng và sinh ra bệnh khó lành.
  • Tuyệt đối không làm chuồng theo hướng Đông Bắc vì đây là hướng đón gió Đông Bắc khi mùa lạnh về.
  • Mái của chuồng dê có thể lợp bằng tôn, tranh hoặc là ngói. Đặc biệt, khi trời mưa gió, nên che chuồng bằng bạt để đảm bảo dê không bị gió hoặc mưa ướt.
  • Máng ăn phải thiết kế cao lên khoảng 0,5m so với sàn chuồng, vì dê thích ăn ở trên cao và tránh thức ăn bị rơi rớt xuống dưới ( dê sẽ không ăn thức ăn đã rơi xuống dưới sàn).
  • Máng uống cũng phải cao hơn sàn chuồng khoảng 0,3m.
  • Hàng ngày phải vệ sinh máng ăn, máng uống, chuồng trại, không để thức ăn và nước uống đọng đến ngày hôm sau.

Để đàn dê phát triển toàn diện, chuồng dê nên có 1 khoảng sân chơi cho dê, được thiết kế trước cửa chuồng dê. Khuôn viên này cần tối thiểu 1,5m2/con. Nền có thể tráng xi măng hoặc là nền đất nhưng phải được nện cho chắc. Bao quanh sân phải có hàng rào, có thể làm bằng tre, gỗ hay lưới B40.

Kỹ thuật làm chuồng dê. Hướng dẫn cách làm chuồng dê khoa học

3. Diện tích và mật độ chuồng

Loại dêMật độ (m2/con)
Dê cái (không có thai)1,4-1,6
Dê cái (có thai)1,8-2
Dê cái nuôi con1,9-2,1
Dê đực (thịt)2,7-2,9
Dê đực (giống)1,5-2,5
Dê con0,2-0,4
Dê tơ0,5-0,7

>> Mời bà con tham khảo thêm bài viết:Bà con muốn mua hoặc bán cây giống, con giống?

Đăng Bán / Mua

1 COMMENT

HÃY CHIA SẺ SUY NGHĨ CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT?! (Bình luận của bạn sẽ hiển thị sau khi được quản trị viên phê duyệt)

Please enter your comment!
Please enter your name here