Cách vỗ béo dê. Hướng dẫn bà con kỹ thuật nuôi dê vỗ béo


Xu hướng chuyển từ nuôi trâu bò thịt sang nuôi dê hiện nay đang khá phát triển. Dê không có được trọng lượng như trâu bò nhưng bù lại chất lượng thịt lại cao, giá thành cao, ổn định và chi phí chăn nuôi thì tiết kiệm hơn nhiều. Để có được đàn dê béo khỏe, mau xuất chuồng bà con có thể áp dụng kỹ thuật vỗ béo cho dê dưới đây.

Cách vỗ béo dê. Kỹ thuật nuôi dê vỗ béo. Thức ăn vỗ béo dê thịt nhanh

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi dê vỗ béo

Dê là loại gia súc có khả năng sinh tồn ở điều kiện khắc nghiệt, khan hiếm nguồn thức ăn. Đặc biệt ở vùng đồi núi nếu thiếu cỏ thì chúng vẫn tồn tại được. Tuy nhiên, trong điều kiện nuôi nhốt, luôn được đảm bảo nguồn thức ăn đầy đủ thì dê phát triển nhanh, mắn đẻ và sản lượng thịt cao. Mặc dù kỹ thuật nuôi dê không khó vì thức ăn của chúng chủ yếu là cỏ nhưng nếu biết cách chăm sóc, vỗ béo thì chúng sẽ được giá hơn, chất lượng thịt ngon hơn.

Để vỗ béo cho dê bà con chú ý thực hiện các kỹ thuật sau:

1. Chọn dê vỗ béo

Thông thường, dê vỗ béo thường chọn là dê đực. Nếu xác định không làm giống, nuôi dê để lấy thịt thì cần thiến khi chúng được 3 tuần tuổi. Thiến sẽ giúp bê đực không bị stress giai đoạn động dụng, chú tâm vào ăn uống, nghỉ ngơi nhiều hơn. Dê cần được tẩy giun sán để đảm bảo hấp thụ chất dinh dưỡng.

Ngoài dê đực thiến thì những con dê cái giá loại thải cũng có thể vỗ béo để giúp có được giá khi bán.

2. Tuổi và thời gian vỗ béo

Thời gian để vỗ béo cho dê hoàn hảo nhất là trước khi xuất chuồng 1 tháng. Nếu vỗ béo sớm quá thì dê dễ bị chừng, không thể tăng cân mà chưa đến độ để bán.

Thời điểm vỗ béo là khi dê ở giai đoạn 9-12 tháng tuổi.

3. Chế độ ăn cho dê vỗ béo

Thức ăn chủ yếu của dê là cỏ. Bà con nên tìm hiểu các loại cỏ giàu dinh dưỡng để cho dê dễ ăn và dễ hấp thụ hơn. Thời gian vỗ béo thì cho dê ăn tự do, ăn thoải mái các loại cỏ mà nó thích. Bên cạnh đó bổ sung các loại thức ăn tinh bột giàu năng lượng như bột ngô, sắn lắn, cám…

Tuy nhiên, do dê có thể chưa quen với thức ăn mới và nhiều nên bà con nên cho ăn từng ít một và theo dõi đến khi dê ăn thành thục thì mới cho ăn nhiều.

Ngoài thức ăn, nước uống cũng cần đảm bảo đầy đủ và sạch sẽ. Nếu thời gian vỗ béo là mùa mưa, độ ẩm cao thì dê không đòi hỏi nước nhiều vì chúng có nhu cầu nước phụ thuộc vào khí hậu. Nhu cầu của dê đực sẽ cao hơn nhiều so với dê cái hoặc dê khác.

Cách vỗ béo dê. Kỹ thuật nuôi dê vỗ béo. Thức ăn vỗ béo dê thịt nhanh
Bà con nên trồng cỏ nuôi dê để chủ động hơn về nguồn thức ăn

4. Chăm sóc, quản lý đàn dê thời kỳ vỗ béo

Thời gian vỗ béo bà con phải chú ý theo dõi sát sao hơn. Đặc biệt với thức ăn tinh thì cho dê ăn sao cho vừa đủ, tránh để chúng làm vương vãi, thừa lãng phí. Riêng cỏ thì cho ăn thoải mái còn thức ăn tinh nên chú ý khẩu phần để đảm bảo đầy đủ, cho dê nhanh béo.

Hình thức nuôi vỗ béo cho dê có thể nuôi nhốt hoàn toàn hoặc vừa nhốt vừa thả. Nếu cách ly dê đực với cái thì càng tốt, còn không chung cũng không sao vì dê vỗ béo đã được thiến rồi, sẽ không có nhu cầu động dục nữa. Tốt nhất dê vỗ béo không nên đuổi đi chăn thả nhiều, để chúng ăn no và nghỉ ngơi nơi yên tĩnh.

Bên cạnh các loại cỏ non nhiều dưỡng chất, cho ăn thoải mái nhiều bữa trong ngày thì có thể bổ sung thêm chất béo, muối khoáng và vitamin các loại để dê khỏe khoắn, hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn. Tuyệt đối không đuổi đánh khiến dê hoảng sợ, chạy loạn làm giảm hiệu quả của vỗ béo.

Đặc biệt, những con dê khi vỗ béo mà được tắm chải hàng ngày sạch sẽ mát mẻ thì sẽ cực kỳ nhanh lên cân và chất lượng thịt thì không chê vào đâu được. Đảm bảo với kỹ thuật vỗ béo này thì chỉ sau 1 tháng sản lượng thịt của dê đực, dê vỗ béo sẽ tăng rõ rệt, bà con có cơ hội thu được nguồn lợi nhuận tốt hơn.

Chế biến thức ăn giàu dinh dưỡng cho dê thịt

Nuôi dê lấy thịt hoặc để kinh doanh lấy sữa, dê sinh sản thì cỏ là nguồn dinh dưỡng rất quan trọng. Đặc biệt vỗ béo cho dê, nguồn cỏ cần dồi dào, thu hoạch thời điểm nó giàu dưỡng chất nhất. Đó là khoảng thời gian cỏ vừa mới ra hoa, thân và lá mập mạp, giàu protein. Bà con có thể tham khảo bài viết chi tiết về cách trồng cỏ nuôi dê ở cuối bài.

Khi cỏ được thu hoạch, bà con phơi cho cỏ héo bớt đi, nhưng không héo quá sẽ làm thất thoát chất dinh dưỡng, nhất là vitami. Sau đó bỏ vào bao đóng gói nén chặt để bảo quản hoặc để làm thức ăn lên men, ủ chua sẽ giàu chất béo hơn, dê thích ăn và nhanh tăng trọng.

Quy trình ủ chua thức ăn bà con nên học hỏi áp dụng từ những kỹ thuật cụ thể hoặc tham khảo cách làm của đơn vị bán dê giống, chăn nuôi dê chuyên nghiệp. Từ đó tự tích lũy kinh nghiệm và áp dụng ở trang trại của mình.

Dê vỗ béo đúng cách sẽ giúp bà con chăm sóc và có kỹ thuật nuôi dê ngày càng hoàn hảo hơn, đảm bảo sẽ không bị thất thoát nguồn giống, vốn. Chúc bà con thành công.

>> Mời bà con tham khảo thêm bài viết: Bà con muốn mua hoặc bán cây giống, con giống?

Đăng Bán / Mua

HÃY CHIA SẺ SUY NGHĨ CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT?! (Bình luận của bạn sẽ hiển thị sau khi được quản trị viên phê duyệt)

Please enter your comment!
Please enter your name here