Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá lăng chi tiết, năng suất cao


Cá lăng là một trong những loài cá quý hiếm, có giá trị dinh dưỡng cao. Ngoài tự nhiên, cá lăng không còn số lượng đủ để cung cấp cho thị trường nên cá lăng thịt hiện nay chủ yếu là cá lăng nuôi thương phẩm. Kỹ thuật nuôi cá lăng không quá khó khăn, quan trọng nhất cần chuẩn bị tốt lồng bè, ao nuôi và thức ăn chất lượng là cá sẽ phát triển tốt, đạt năng suất tốt.

Kỹ thuật nuôi cá lăng. Thức ăn cho cá lăng. Cách làm ao nuôi cá lăng

Kỹ thuật nuôi cá lăng thương phẩm

Nhu cầu thị trường tiêu thụ cá lăng hiện nay rất lớn, nó được coi là món đặc sản trong nhà hàng và trong các bữa tiệc. Giá trị kinh tế của loài cá này mang đến nguồn thu lợi nhuận lớn cho bà con nông dân. Để đảm bảo chất lượng cá đúng tiêu chuẩn, bà con nên chuẩn bị  các vấn đề sau:

1. Chuẩn bị ao, lồng bè nuôi cá lăng

Tùy theo nhu cầu và khả năng kinh tế của mỗi hộ chăn nuôi mà bà con lựa chọn hình thức nuôi ở đâu cho phù hợp.

Khi nuôi cá lăng trong lồng bè thì cần thiết kế diện tích tối thiểu là 10m2 và độ sâu 2m.  Diện tích tối đa là 36m2, độ sâu phải đạt từ 3 -5m. Trên lồng cần thiết kế mái che đảm bảo nhiệt độ ổn định cho cá sinh sống. Nên đặt lồng ở nơi có nước chảy vừa phải, không quá mạnh để cá không phải hoạt động nhiều. Phía dưới lồng đổ một lớp đất sét dày 10-15cm để phù hợp với tập tín chui rúc của loài cá này.

Trong điều kiện nuôi cá lăng trong ao bà con nên chuẩn bị ao nuôi 1.000m2 trở lên, độ sau từ 1,5m -2m. Che phủ mặt nước bằng bèo hoặc lưới không quá 30% diện tích ao. Lớp bùn dày 10-15cm đủ để cá chui rúc. Nên thiết kế hệ thống cấp thoát nước thuận tiện để thay nước, tháo nước khi cần. Nguồn nước phải đảm bảo đủ oxy  hòa tan trên 3mg/l, độ ph từ 6 – 8 (tốt nhất 6,5 – 7,5) để cá sống tốt nhất.

2. Thả cá lăng giống

Giống cá lăng lựa chọn ở trang trại uy tín, chất lượng cao để có được cá giống khỏe mạnh, kích thước đồng đều. Nên chọn cá giống khối lượng đạt 10-20g/con, không dị hình, dị tật.

Mật độ thả:

  • Nuôi ao(ghép): 4-5 con/m2 (trong đó cá lăng nha chiếm 20-30% tổng số cá thả)
  • Nuôi ao (đơn): 6-8 con/m2
  • Nuôi lồng bè: 60-70 con/m3

Cá lăng có thể ăn các loại cá khác nên có thể nuôi kèm cá rô phi loại nhỏ để làm thức ăn cho chúng.

Mùa vụ thả giống khoảng cuối tháng 3, đầu tháng 4.

>> Mời bà con tham khảo thêm bài viết: Giá cá lăng giống và giá cá lăng thịt. Trang trại bán cá lăng giống uy tín

Kỹ thuật nuôi cá lăng. Thức ăn cho cá lăng. Cách làm ao nuôi cá lăng

Các loại thức ăn cho cá lăng

Cá lăng có đặc điểm là có hàm răng chắc khỏe, đặc tính chui rúc để tìm thức ăn, ẩn nấp rình mồi nên chúng có thể ăn nhiều loại thức ăn khác nhau.

Các loại thức ăn cho cá lăng đa dạng như:

1. Thức ăn công nghiệp

Loại này mua ở cơ sở cung cấp cám công nghiệp cho thủy sản.

2. Thức ăn tuơi sống

Thức ăn tươi sống như tôm , tép, cá rô phi. Tôm, tép có thể thả trực tiếp cho cá lăng ăn, còn cá thì chế biến mổ bụng, bỏ ruột, chặt miếng vừa với cá. Thức ăn tươi sống có thể bổ sung tháng 1 lần để cá có đủ nguồn dinh dưỡng, phát triển tốt hơn và tăng sức đề kháng.

3. Thức ăn tự chế biến

Bao gồm cám, các loại đỗ được nghiền thành bột , trộn đều nên cho thêm nước để cho vào máy tạo viên (máy ép cám viên) sấy khô bảo quản để cá ăn dần. Phối trộn thức ăn nên đảm bảo đúng tỉ lệ.

Nếu không có máy tạo viên thì nghiền và nắm lại thành từng nắm có khối lượng khoảng 200-300g để cho cá ăn.

Cách cho cá lăng ăn

1. Thời gian cho cá ăn

Đặc tính của loài cá lăng là hoạt động vào ban đêm, ban ngày trú ẩn nên bà con nên cho ăn vào chiều muộn, lúc ánh sáng yếu hoặc ban đêm.

Nếu cho ăn vào sáng thì phải là sáng sớm khoản 6h  với định lượng 30% lượng cám cả ngày. Tối cho ăn 70% lượng cám cả ngày chia là 3 bữa 19h -22h và 1h sáng. Lượng thức ăn dựa vào khối lượng của cá.

2. Thời tiết

Khi thời tiết thay đổi, mưa lớn hoặc nắng gay gắt cần theo dõi khả năng ăn mồi của cá, thức ăn dư thừa để biết được tình trạng cá khỏe hay ốm. Nên cho cá ăn ở một vị trí nhất định, đối với lồng nuôi thì cho vào sàng ăn để kiểm tra thức ăn hiệu quả hơn.

3. Bổ sung khoáng chất, vitamin

Trong quá trình cho ăn cần bổ sung thêm các khoáng chất, nhất là vitamin C để tăng sức đề kháng cho cá. Theo dõi cá ăn, nếu bỏ ăn, ăn kém thì cần trục vớt cá để lấy mẫu xét nghiệm và có hướng điều trị đúng phác đồ. Cá lăng có giá trị kinh tế cao nên cần có kỹ thuật chăm sóc tốt, hạn chế để cá bệnh chết sẽ thiệt hại lớn về vốn đầu tư.

Chúc bà con thành công!

Cá lăng nuôi phải 1 đến 2 năm sau mới có thể tiến hành thu hoạch được vì chúng lớn khá chậm. Cỡ cá thương phẩm khi thu hoạch cỡ 1,2kg -1,5kg/con. Tỉ lệ sống trên 90% nếu chăm sóc đúng kỹ thuật. Bà con nên tham khảo học hỏi kinh nghiệm ở cơ sở bán giống cá lăng chất lượng cao để áp dụng cho mô hình của mình.

Cá lăng giống tốt, khỏe thì cá thương phẩm mới đảm bảo chất lượng cá lớn nhanh, cân nặng đạt tiêu chuẩn và thịt có hàm lượng dinh dưỡng cao. Như vậy, bà con mới thu hồi được vốn và lãi hiệu quả.

>> Mời bà con tham khảo thêm bài viết:Bà con muốn mua hoặc bán cây giống, con giống?

Đăng Bán / Mua

1 COMMENT

  1. Cá lăng 7 tháng tuổi nuôi lồng đạt bao nhiêu kg là đạt tiêu chuẩn?

HÃY CHIA SẺ SUY NGHĨ CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT?! (Bình luận của bạn sẽ hiển thị sau khi được quản trị viên phê duyệt)

Please enter your comment!
Please enter your name here