Hướng dẫn kỹ thuật trồng nấm rơm trong nhà kín


Trồng nấm rơm đang là xu hướng làm giàu của rất nhiều gia đình ở nông thôn. Có hai mô hình trồng nấm rơm chính là trồng trong nhà và ngoài trời. Trong đó mô hình trồng trong nhà là ưu việt hơn cả về năng suất, tuy nhiên lại phải đầu tư nhiều chi phí hơn so với trồng ngoài trời. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ tới bà con kỹ thuật trồng nấm rơm trong nhà kín để thu được năng suất cao và tiết kiệm chi phí. 

Kỹ thuật trồng nấm rơm trong nhà kín. Cách làm nhà kín trồng nấm rơm

Kỹ thuật trồng nấm rơm trong nhà kín

Trồng nấm rơm trong nhà kín vừa đảm bảo an toàn, không bị ảnh hưởng bởi yếu tố thời tiết và cho năng suất cao hơn. Để trồng được nấm rơm bà con cần chuẩn bị các dụng cơ bản nhất như rơm, giống nấm, vôi xử lý rơm, bể ủ rơm,túi bóng ủ rơm, dụng cụ tưới nấm, nhiệt kế đo nhiệt độ,độ ẩm. Những dụng cụ này bà con cần chuẩn bị đầy đủ trước khi bắt đầu vào vụ trồng nấm rơm.

Thời vụ thích hợp để trồng nấm rơm là từ khoảng tháng 3 đến tháng 8 dương lịch. Tuy nhiên với kỹ thuật trồng nấm rơm hiện đại, ở trong nhà thì mùa vụ nấm rơm có thể trồng quanh năm, giúp bà con có nguồn thu hoạch thường xuyên hơn.

Trong kỹ thuật trồng nấm rơm trong nhà kín thì bà con làm theo các bước sau :

Bước 1: Xử lí nguyên liệu/ ủ rơm:

Khi lựa chọn nguyên liệu rơm để làm nấm bà con cần chọn loại rơm rạ khô, không bị mốc, không còn mùi thuốc trừ sâu được. Xử lý rơm bằng cách ngâm trong nước vôi loãng (4kg vôi tôi/ m3 nước) cho đủ ẩm, có màu vàng.

Để rơm róc bớt nước, sau đó chất đống ủ có kệ lót cách mặt đất 20cm. Thiết kế cọc không khí ở giữa, xung quanh quây nylon, để hở phía trên. Bà con cần ủ rơm trong nhà có mái che cao trên nóc để tránh mưa. Sau 2-3 ngày, đống ủ có nhiệt độ từ 65-70 độ là đạt. Mỗi đống ủ cần 300 kg rơm rạ sẽ cho ra sản lượng nấm lớn.

Trong thời gian ủ rơm bà con phải đảo rơm theo đúng kỹ thuật. Sử dụng tay để xới tơi rơm lên, kiểm tra nhiệt độ. Khi vắt rơm thấy nước rỉ qua kẽ tay là đạt yêu cầu, nếu nước chảy thành ròng là quá ướt, còn nếu không có nước thì rơm quá khô. Tiếp tục ủ rơm khoảng 3-4 ngày, giữ nhiệt độ trên 75 độ là đạt tiêu chuẩn. Sang ngày thứ 7,8 ủ đống, kiểm tra thấy rơm hết mùi khai, mùi chua thì tiến hành đóng mô, cấy giống.

Bước 2: Đóng mô

Cho rơm đã ủ vào từng khuôn. Mỗi khuôn lớn,xếp nằm ngang cao 8-9cm rồi cấy một lượt giống xung quanh mép khuôn từ 3-5cm. Nhấc khuôn ra và tiếp tục cho rơm vào làm như trên cho đến khi hết nguyên liệu rơm ủ. Mỗi mô rơm cách nhau cách nhau 20cm. Tỷ lệ cấy giống rơi vào khoảng 12-15kg giống/ 1000kg nguyên liệu khô.

Bà con chú ý phải lựa chọn giống nấm chất lượng, được 12-16 ngày tuổi và không bị mốc xanh, mốc đen, giống không được có mùi chua. Các sợi giống phát triển đều đầy khắp túi.

Bước 3: Chăm sóc nấm

Theo kinh nghiệm của những người kinh doanh nấm thì quy trình chăm sóc nấm là quan trọng nhất. Chăm sóc tốt sẽ giúp kéo dài thời gian thu hoạch được lâu hơn.

Sau 9-13 ngày cấy giống nấm thì chúng đã hình thành quả thể, bà con không cần tưới nước trong 3 ngày đầu vì đã có nguồn dự trữ sẵn trong rơm ủ. Nên tủ nilong giữ ấm cho nấm nếu nhiệt độ dưới 25 độ C. Chú ý khoảng cách tủ phải từ 20cm trở lên, tránh làm ảnh hưởng đến cây nấm khi phát triển. Từ ngày thứ 4 trở đi duy trì nhiệt độ 35-38 độ C là tốt nhất.

Bắt đầu từ ngày thứ 8 trở đi bắt đầu tưới ẩm cho các mô nấm để cung cấp độ ẩm. Tưới bằng hệ thống phun sương là tốt nhất, tưới nhẹ nhàng tránh làm gãy sợi nấm.

Kỹ thuật trồng nấm rơm trong nhà kín. Cách làm nhà kín trồng nấm rơm

Bước 4: Thu hoạch

Nấm rơm trồng tròn nhà kín được thu hoạch sau 14 ngày cấy giống nấm. Nấm nở rộ từ ngày 12-15 sau đó khoảng 7-8 ngày nấm lại ra đợt 2 bà con có thể thu hái trong khoảng từ 3 đến 4 ngày, thì kết thúc đợt trồng nấm. Lưu ý nên thu hoạch lúc sáng sớm hoặc chiều muộn sau 15h.

Quá trình thu hoạch nấm bà con nên hái tận gốc, không để lại chân nhằm tránh thối rữa. Sau khi đã kết thúc vụ thu hoạch thì tiến hành dọn vệ sinh nhà trồng nấm. Tất cả các mô nấm sẽ bị vứt bỏ, chất đống ủ làm phân vi sinh. Mở toàn bộ cửa thông gió để ánh sáng có thể chiếu rọi vào nơi trồng nấm vừa giúp thông thoáng vừa nhằm làm sạch nhà trồng nấm, tránh vi khuẩn sinh sôi.

Thiết kế nhà kín trồng nấm rơm

Trước khi trồng nấm rơm thì chắc chắn bà con phải chuẩn bị nhà trồng nấm rơm kín. Bà con có thể thiết kế nhà trồng nấm có hệ thống mái che cơ động để sau khi thu hoạch có thể phơi nắng diệt khuẩn, nấm mốc làm ảnh hưởng đến chất lượng nấm rơm.

Hệ thống nhà trồng nấm không thể tự thiết kế mà nên tham khảo từ các đơn vị trồng nấm trong nhà chuyên nghiệp để học hỏi và áp dụng đúng kỹ thuật.

Bà con nên vệ sinh thật sạch nhà trồng nấm để đảm bảo nấm phát triển đúng theo quy trình và đảm bảo an toàn thực phẩm, không gây ngộ độc. Đồng thời nó cũng như giúp nấm phát triển tốt và cho thu hoạch hiệu quả nhất.

>> Mời bà con tham khảo thêm bài viết: Bà con muốn mua hoặc bán cây giống, con giống?

Đăng Bán / Mua

HÃY CHIA SẺ SUY NGHĨ CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT?! (Bình luận của bạn sẽ hiển thị sau khi được quản trị viên phê duyệt)

Please enter your comment!
Please enter your name here