Cá nheo là cá gì? Kỹ thuật nuôi cá nheo nước ngọt năng suất cao


Cá nheo được chế biến thành khá nhiều món khác nhau vì thịt thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Loại cá này nếu biết cách nuôi thì có thể đạt được trọng lượng rất lớn. Hiện nay, cá nheo nước ngọt được chăn nuôi nhiều vì thịt chắc và thơm ngon hơn. Vậy loại cá này có đặc điểm gì, kỹ thuật nuôi ra sao được chất lượng thương phẩm tốt nhất. Mời bà con đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn.

Cá nheo là cá gì? Kỹ thuật nuôi cá nheo nước ngọt. Thức ăn cho cá nhéo

>> Mời bà con tham khảo thêm bài viết:

Đặc điểm cá nheo nước ngọt

Cá nheo là loại cá da trơn, trong khoa học nó có tên là Siluridae. Hiện nay, có khoảng hơn 100 loại cá nheo khác nhau, phân bố ở khu vực miền Đông châu Âu và hầu như toàn bộ châu Á.  Đặc điểm chung của chúng là đầu hẹp, miệng rộng, mọc râu ở hai bên hàm trên. Thân hình chúng không có vảy, chiều dài tối khoảng từ 8cm đến 3m.

Tất cả các loại cá nheo đều là loài ăn tạp. Chúng có thể tiêu hóa được bất kỳ loại thức ăn sinh vật nào mà chúng bắt gặp. Cá nheo sống ở các con sông, hồ lớn nhỏ, ao tự nhiên. Nhiệt độ phát triển rộng trong khoảng từ 22 – 30oC. Tập tính sinh sản của chúng thường đẻ trứng trong hang hốc, gốc cây, các mảnh vỡ. Số lượng trứng rất cao 2.940 – 30.820 trứng/g buồng trứng. Khi nuôi khoảng từ 1 tuổi trở lên chúng bắt đầu sinh sản mạnh.

Thịt cá nheo thường không xương nên được khá nhiều người ưa chuộng. Các nhà hàng, đầu bếp chuyên nghiệp luôn biết cách chế biến thành nhiều món khác nhau. Vì vậy, nhu cầu cung cấp cá nheo cho các nhà hàng luôn cao mang đến cơ hội lớn cho bà con chăn nuôi.

Kỹ thuật nuôi cá nheo nước ngọt 

Nuôi cá nheo nước ngọt không hề khó vì chúng có thể sinh sống ở nhiều môi trường khác nhau. Để đạt được chất lượng cá tốt nhất bà con nên chuẩn bị theo hướng dẫn kỹ thuật sau đây:

1. Chuẩn bị ao nuôi

Nuôi cá nheo trong ao là hình thức nuôi phổ biến nhất vì đây là môi trường lý tưởng để cá sinh trưởng phát triển mạnh mẽ. Ao nuôi nên có diện tích 500 m2 trở lên, có độ sâu nước 1,5-2m. Nên thiết kế hệ thống cấp thoát nước tiện lợi để phục vụ quá trình thay nước, tát ao.

Cải tạo chất lượng ao bằng cách vét bớt bùn, bắt hết cá trong ao, dọn sạch rong rêu. Nếu bờ ao có hang hốc, lỗ thì phải tu sửa, lấp kín vì chúng có khả năng khoét lỗ trốn ra ngoài. Rắc vôi bột cải tạo ao trọng lượng 7-10 kg/100m2. Trước khi xả nước vào nuôi nên phơi đáy ao từ 2 – 3 ngày.

2. Lựa chọn con giống, thả giống

Giống cá nheo được bán hầu hết ở các trang trại bán cá giống trên cả nước. Tuy nhiên, bà con nên chọn cơ sở uy tín, gần khu vực mình chăn nuôi để vận chuyển cá an toàn và dễ dàng học hỏi kinh nghiệm nuôi cá nheo từ cơ sở đó.

Chọn cá nheo có kích thước đồng đều, không có dị hình dị dạng và da trơn đều, không trày xước. Với diện tích 500m2 thì có thể thả mật độ 1.500 con.

Nếu nuôi đúng kỹ thuật thì sau 18 tháng, cá nheo có thể đạt trong lượng từ 2,5kg -3kg/con, tỉ lệ sống trên 90%.

Cá nheo là cá gì? Kỹ thuật nuôi cá nheo nước ngọt. Thức ăn cho cá nhéo

3. Thức ăn cho cá nheo

Với đặc tính sống ở môi trường nước ngọt và là loài cá ăn tạp mà chúng rất dễ nuôi, nguồn thức ăn dồi dào. Bà con có thể tận dụng thức ăn phụ phẩm từ các lò mổ gia súc, gia cầm, tôm, tép, cá tạp, ốc bươu vàng, , giun…, thả thẳng xuống ao cho cá ăn. Nếu là nuôi cá nheo nhỏ thì băm nhỏ cho vừa miệng cá.

Thức ăn công nghiệp nên chọn loại có lượng đạm trên 35% và canxi là 0.45 %  thì mới đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho cá phát triển bình thường.

Khoảng 3-5 ngày bà con nên bổ sung thêm vitamin C vào trong thúc ăn để ngăn ngừa dịch bênh, tăng sức đề kháng cho cá.

4. Phòng bệnh trên ao nuôi cá nhéo

Loài cá này có sức đề kháng rất tốt nhưng vẫn không loại trừ khả năng bị bệnh do chăm sóc khong tốt. Những loại bệnh phổ biến như xuất huyết, nát mang, viêm ruột nát da, trắng đuôi khiến cá có thể chết hàng loạt. Cách phòng và trị bệnh như sau:

Phòng bệnh: Dùng nước Chol rải toàn bộ ao, nồng độ áp dụng là 0,3 gam/m3. Cứ 1 vạn con cá thì trộn thêm 100g thuốc vào thức ăn, cho ăn liền trong 5 ngày

Trị các bệnh phổ biến:

+ Bệnh nát mang: cho uống thuốc chống khuẩn, tính theo mỗi 100kg cá thi cho uống 2g Furazolidone, trộn thức ăncho ăn liền3 – 6ngày.

+ Bệnh viêm ruột: trộn vào thức ăn0,05% – 0,1% nước tỏi giã nát cho cá ăn 1 -2 lần. Nếu thành dịch thì  cho ăn Furazolidone, tính theo mỗikg thức ăn thì trộn 8 – 10 viên thuốc cho ăn ngày 2lần

+ Bệnh trắng da: Ngâm cá bằng Sulfanilamide

Ngoài ra cá nheo hay bị ký sinh trùng bọ bánh xe bọ dưa, bọ ống nghiêng, giun sán, v.v… xâm nhập. Cá mắc bệnh thường bơi điên loạn. Bà con có thể rải toàn ao bằng hỗn hợp giữa Sunfát đồng với Sulfua sắt (tỷ lệ trộn 5:2) nồng độ 0,7 gam/m3 để phòng và tiêu diệt.

Quản lý ao nuôi và kiểm tra thường xuyên tình trạng của cá nheo là vấn đề rất quan trọng trong quá trình nuôi từ cá giống đến khi có thể thu hoạch được.

Chúc bà con thành công với mô hình nuôi cá nheo thương phẩm giá trị cao!Bà con muốn mua hoặc bán cây giống, con giống?

Đăng Bán / Mua

HÃY CHIA SẺ SUY NGHĨ CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT?! (Bình luận của bạn sẽ hiển thị sau khi được quản trị viên phê duyệt)

Please enter your comment!
Please enter your name here