Kỹ thuật nuôi bò thịt vỗ béo. Thức ăn nuôi bò vỗ béo tăng cân nhanh


Nuôi bò thịt vỗ béo là mô hình chăn nuôi đang ngày càng phổ biến ở nước ta. Hướng nuôi bò thịt vỗ béo đem lại lợi nhuận cao khá cao so với chăn nuôi lợn gà, và đầu ra cũng tương đối ổn định cho bà con. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu đến bà con thông tin về kỹ thuật nuôi bò thịt vỗ béo và thức ăn vỗ béo cho bò thịt mau tăng cân.

Kỹ thuật nuôi bò thịt vỗ béo. Thức ăn nuôi bò vỗ béo tăng cân nhanh

Kỹ thuật nuôi bò thịt vỗ béo

Kỹ thuật nuôi bò thịt vỗ béo thường trải qua các quy trình sau đây:

1. Xây dựng chuồng trại nuôi bò thịt

Chuồng nuôi nhốt bò cần đảm bảo ấm áp vào mùa đông, thoáng mát vào mùa hè, có hiên che và lưới che để tránh ruồi muỗi…, nền chuồng thoát nước tốt, không trơn trượt, luôn khô ráo để thuận tiện trong quá trình chăn nuôi; máng ăn, máng uống nên xây bằng xi măng;

Có thể chia chuồng thành 2 khu là khu chăm sóc bò và khu chứa phân tươi để bán; phân chia các ô trong chuồng hợp lí, diện tích lí tưởng cho 1 con bò thịt nuôi vỗ béo là 4-6m2; vệ sinh chuồng trại thường xuyên để hạn chế các loại bệnh, vi khuẩn có hại cho bò.

2. Chọn bò giống

Chọn những con giống khỏe mạnh, lanh lợi, có bộ khung cơ thể to lớn, không chọn những con già hay mắc bệnh; chọn những giống bò có tỉ lệ xẻ thịt cao như Brahman, BBB (3B),…

>> Tham khảo thêm bài viết: Cách chọn giống bò thịt. Giá bán các giống bò thịt tốt nhất hiện nay

3. Chăm sóc

Vỗ béo là biện pháp nuôi dưỡng bò để làm khối lượng bò tăng nhanh, sinh trưởng tốt, chất lượng thịt tốt và nhiều (trên 65%). Thời gian vỗ béo tùy thuộc vào phương thức, thức ăn và cách chăm sóc của từng bà con (thường kéo dài từ 60-80 ngày).

Bà con nên cân đối khẩu phần ăn cho bò, đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng, đạm, vitamin và khoáng chất (kết hợp thức ăn tinh và thô), đặc biệt phải cho bò ăn cỏ (có thể trồng cỏ ở những khu đất trống, dư). Thức ăn cho bò phải sạch sẽ, thường xuyên vệ sinh chuồng trại, máng ăn, máng uống, cần lưu ý cho bò uống đủ nước (20 lít nước pha 100 gram muối). Lượng thức ăn cho bò là tự do, đảm bảo đủ 15-20% trọng lượng cơ thể.

Phun thuốc xịt muỗi, tẩy giun thường xuyên và tiêm vắc xin đầy đủ cho bò để bò phát triển khỏe mạnh và ổn định. Bà con có thể tham khảo nguồn thức ăn chi tiết cho bò theo mục dưới đây.

Lưu ý: Nếu từ 1 tháng trở đi bò không tiến triển, sinh trưởng mạnh theo hướng ổn định thì cần xem lại quy trình và có hướng xử lí phù hợp.

Kỹ thuật nuôi bò thịt vỗ béo. Thức ăn nuôi bò vỗ béo tăng cân nhanh

Thức ăn vỗ béo cho bò thịt mau tăng cân

Sau đây là các loại thức ăn tốt giúp bò sinh trưởng ổn định, chất lượng thịt cao và ngon:

1. Thức ăn tinh

Các loại hạt ngũ cốc, các loại đậu, cám (cám gạo, cám mì,…), các loại khô dầu, thức ăn hỗn hợp. Thức ăn tinh được chia làm các loại sau:

Thức ăn cung cấp năng lượng: Hạt ngũ cốc, cám gạo, lúa mì, rỉ mật,…trước khi cho bò ăn cần nghiền nát để thuận lợi cho quá trình tiêu hóa của bò.

Thức ăn protein: Hạt có dầu như khô dầu đậu tương, khô dầu dừa, khô dầu lạc,…u rê dùng ở mức 2% toàn khẩu phần.

Muối khoáng: Dùng từ 1-2% toàn khẩu phần, bổ sung bột xương thường xuyên cho bò.

*Lưu ý: Thức ăn tinh đã bổ sung ure thì chỉ được cho ăn khô, không được hòa vào nước uống vì sẽ gây ngộ độc cho bò.

2. Thức ăn thô xanh

Thức ăn dùng vỗ béo tốt nhất là cỏ khô, cỏ ủ chua và thức ăn xanh (có thể tự trồng cỏ cho bò). Thức ăn thô xanh cần được băm nhỏ và trộn với thức ăn tinh khi cho ăn.

>> Mời bà con tham khảo thêm bài viết: Bà con muốn mua hoặc bán cây giống, con giống?

Đăng Bán / Mua

1 COMMENT

  1. Bài viết của mr Khoai thấy khoai lắm:
    Bài viết ko cụ thể mà dk kĩ thuật ko phù hợp với ở vn

HÃY CHIA SẺ SUY NGHĨ CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT?! (Bình luận của bạn sẽ hiển thị sau khi được quản trị viên phê duyệt)

Please enter your comment!
Please enter your name here