Hướng dẫn cách dùng cần câu máy dọc và cần câu máy ngang


Hiện nay người câu cá không còn trung thành với cách câu cá bằng cần tre lưỡi đơn truyền thống, mà nhiều người chuyển sang câu cá bằng cần máy. Vậy cần câu máy là gì? Có những loại nào và cách sử dụng ra sao. Bài viết này sẽ giúp các bạn phân biệt các loại cần câu máy trên thị trường, và làm quen với cách sử dụng cần câu máy.

Cách dùng cần câu máy dọc. Cách sử dụng cần câu máy ngang

Các loại cần câu máy

Hiện có 3 loại cần câu máy câu chính là : cần câu máy ngang, cần câu máy dọc và cần câu máy kết hợp ngang dọc

1. Cần câu máy ngang:

Đặc tính của loại máy này là kéo tuột dây làm quay ổ cước khi quăng mồi, với đặc tính dây câu thu trực tiếp từ ổ máy nên khả năng chống chọi với cá to tốt hơn; Loại cần câu này  thích hợp cho việc câu những con cá lớn, thường được sử dụng để câu trên biển. Với loại máy này thì bạn cần phải luyện quăng mồi xa và có độ chính xác cao.

2. Cần câu máy dọc:

Được thiết kế ổ dây cuốn thông thoáng, dây được xả khi bật chốt chặn, mục đích để tránh rối dây cước, máy có bộ phận chống quay ngược. Loại cần câu này thích hợp cho việc câu loại cá nhỏ.

3. Cần câu máy kết hợp ngang và dọc:

Đây là có phần trước che ổ máy, cấu trúc đơn giản dễ sử dụng, hoàn toàn thích hợp cho người mới bắt đầu câu.

Cách sử dụng cần câu máy dọc

Bước 1: – Bước quan trọng nhất

Đặt cuộn dây và máy câu sao cho dây quấn vào máy câu đúng hướng. Bạn cần chú ý quấn dây sao cho hướng dây tuôn ra khỏi cuộn cước cùng hướng với hướng dây vào máy câu khi quay. Thông thường quấn theo chiều kim đồng hồ nhưng cũng có trường hợp quấn theo chiều ngược lại.

Khi  thực hiện bước này, bạn cần chú ý:

  • Đặt cuộn cước sao cho mặt nhãn hiệu được đặt hướng lên trên.
  • Đầu uối dây được đặt trên guồng quay dây trên máy câu.
  • Cố định đầu cuối dây trên máy câu bằng băng dính.

Xác định hướng của phần đuôi dây cước. Nếu phần đuôi dây hướng về bên tay trái thì quay máy câu theo chiều kim đồng hồ.

Đặt cuộn cước trên mặt bằng phẳng (mặt đất, mặt bàn, …)

Bước 2: Buộc chặt dây vào ổ chứa dây.

Luồn dây cước qua các khoen móc đầu tiên của cần câu trước khi vào ổ chứa.Mở  cái lễ của máy câu hoặc nếu trong trường hợp bạn muốn nó đóng thì luồn dây phía dưới tay cầm lễ. Vòng thòng lọng dây quanh ổ chứa dây.

Buộc chặt dây trên máy câu bằng một trong những nút thắt Arbor Knot (khi cho dây mới hoàn toàn vào máy), trong trường hợp không muốn dùng dây cũ nữa thì để lại một ít dây trong ống rồi mới cột dây mới vào dây cũ bằng nút thắt Uni – Knot.Nếu lễ vẫn mở thì đóng lễ lại.

Bước 3: Kiểm tra dây

Quay tay cầm máy câu khoảng 6 hoặc 8 vòng rồi ngừng quay.Khi dây luồn qua các khoen cần, thông thường dây câu hình gợn sóng nhấp nhô nhẹ (không bị xoắn hay cuộn lại) là tốt.Nếu dây bị xoắn hay bị cuộn lại thì lật cuộn dây cước lại rồi sau đó tiếp tục quay tiếp.Trường hợp dây quấn bị xoắn hoặc cuộn thành vòng. Bạn cần lật cuộn dây cước lại và quay tiếp

Bước 4: Quấn dây.

Khi quấn dây vào ổ chứa dây của máy câu phải đảm bảo dây có độ căng.Kẹp dây giữa ngón trỏ và ngón cái tại điểm trên máy câu nằm trước khoen cần thứ nhất.Có thể dùng chiếc khăn có tẩm chút dầu mỡ Silicone Real Magic để giữ dây và luồn dây qua khăn giúp cho dây câu (đặc biệt loại dây Monofilament)  hoạt động tốt hơn.Quấn dây cho đến vị trí cách mép máy câu khoảng từ 1.59mm – 3.17mm.

Cách dùng cần câu máy dọc. Cách sử dụng cần câu máy ngang

Cách sử dụng cần câu máy ngang

Các bước cơ bản của sử dụng máy câu ngang:

Bước 1:

Dùng bút chì xuyên qua cuộn dây mới để dây tuôn ra một  cách trôi chảy trong quá trình quay máy thu dây. Nhờ người giúp giữ cây bút chì trong lúc bạn quay máy quấn dây vào ổ chứa. Người giúp nên duy trì áp lực nhẹ lên dây để ngăn dây tuôn ra quá nhanh, quá nhiều. Giữ cho dây luôn căng trong quá trình máy quấn dây vào ổ. Hoặc nếu không nhờ người phụ giúp thì sử dụng thiết bị quấn dây.

Bước 2:

Quấn sao cho dây vào không quá đầy, chỉ cách mép ngoài của ổ chứa dây khoảng 0.5cm.

Sau khi thực hiện tất cả các bước ở trên, sau đó gắn mồi câu đúng vị trí cần thiết là các bạn đã có thể sẵn sàng cho một buổi đi câu rồi đó.

Chúc các bạn có những buổi thư giãn cuối tuần bằng đi câu thật vui vẻ.

>> Mời bà con tham khảo thêm bài viết: Bà con muốn mua hoặc bán cây giống, con giống?

Đăng Bán / Mua

HÃY CHIA SẺ SUY NGHĨ CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT?! (Bình luận của bạn sẽ hiển thị sau khi được quản trị viên phê duyệt)

Please enter your comment!
Please enter your name here