Cách nuôi giun quế bằng lục bình. Nuôi trùn quế bằng rác thải hữu cơ


Mô hình nuôi giun quế đang ngày càng phổ biến và phát triển rộng rãi tại Việt Nam. Nuôi giun quế có rất nhiều cách. Trong đó, sáng tạo nhất và đỡ tốt kém nhất là cách nuôi giun quế bằng rác thải hữu cơ hoặc lục bình. Khi nuôi giun quế bằng rác thải và lục bình thì điều quan trọng nhất là áp dụng các biện pháp xử lí để giun sinh trưởng và phát triển hiệu quả. Vậy các cách xử lí đó là gì? Bài viết sau sẽ cung cấp cho bà con thông tin về cách nuôi giun quế bằng rác thải và lục bình một cách chi tiết, rõ ràng nhất để bà con cùng tham khảo.

Cách nuôi giun quế bằng lục bình. Nuôi trùn quế bằng rác thải hữu cơ

Chi tiết cách nuôi giun quế bằng lục bình

Kỹ thuật nuôi giun quế bằng lục bình giúp người chăn nuôi ít tốn chi phí, nhân công, tiết kiệm được thời gian và dễ tìm nguyên liệu (có sẵn trong tự nhiên).

Lục bình được dùng làm chất nền, môi trường sống và thức ăn cho giun.

Lục bình sau khi vớt về phải pha chế và ủ hoai hữu cơ. Lục bình khi lấy về cần băm nhỏ ra cho vào chỗ đựng, trộn thành đống với phân bò tỉ lệ 5/5. Một ít lượng khác thì cho vào nơi ở của giun để tạo môi trường sống.

Sau đó tưới một ít nước để chất pha trộn có độ ẩm, dùng bao, bạt,…phủ lên trên đó. Trong thời gian ủ lục bình nên cho một ít sản phẩm sinh học như E.M, men vi sinh để thời gian ủ nhanh hơn và pha trộn chất lượng hơn. 15-20 ngày sau khi ủ có thể lấy ra làm thức ăn cho giun quế.

Có thể áp dụng cách khác là lấy lục bình cho vào túi kín, buộc chặt lại và đem phơi nắng. Sau 5-7 ngày có thể cho giun ăn và dừng ăn 15 ngày trước lúc thu hoạch.

Trước khi nhân giống giun ta nên trải một lớp 15cm lục bình đã ủ để giun dễ làm quen và ổn định môi trường sống hơn. Khi nuôi giun bằng lục bình thì giun dễ bị bệnh đầy hơi và trúng độc khí, cần lưu ý để có hướng điều trị phù hợp bằng cách tách riêng hoặc dùng thuốc.

Mô hình nuôi giun bằng lục bình khá hiệu quả vì lục bình giữ ẩm tốt, dễ tìm kiếm hoặc giá thành thấp, lục bình là nguyên liệu phù hợp trong nhiều khâu nuôi giun.

Cách nuôi giun quế bằng lục bình. Nuôi trùn quế bằng rác thải hữu cơ

Nuôi giun quế bằng rác thải hữu cơ

Có thể nuôi giun trong thùng xốp, chậu, chum,… (phải đảm bảo chứa được thức ăn và tránh thay đổi nhiệt độ) để xử lí rác thải hiệu quả, an toàn. Chúng ta có thể tận dụng nguồn thức ăn cho giun chủ yếu bằng chất thải hữu cơ từ sinh hoạt và chăn nuôi như: cơm thừa, vỏ chuối, phân động vât,…Khi cho giun ăn nên kết hợp luân phiên các loại thức ăn để giun có đủ dinh dưỡng và hấp thụ tốt.

Xử lí rác hữu cơ có 3 cách:

  • Ủ rác trong thời gian dài để rác tự phân hủy
  • Ủ rác với vi sinh vật hoặc nấm để đẩy nhanh thời gian ủ
  • Trộn phân giun vào rác đẩy nhanh quá trình phân hủy

Giun không thể ăn rác khi còn tươi nên phải đợi rác phân hủy thành mùn. Khi lấy rác nên nên nhớ chọn lọc kĩ để tránh những rác không phân hủy được làm ô nhiễm môi trường sống của giun. Cứ như thế cho giun ăn đều đặn theo chu kì 3-6 ngày.

Mô hình nuôi giun bằng rác thải không những đem lại hiệu quả kinh tế cao mà còn góp phần lớn cải thiện vệ sinh môi trường.

*Lưu ý: Các mô hình trên khi tiến hành đều phải có đầy đủ tiêu chuẩn cơ bản trong khâu chuồng trại, chăm sóc nuôi dưỡng và bảo đảm nguồn thức ăn để giun phát triển ổn định; cần lưu ý tới độ ẩm trong việc nuôi giun bằng 2 mô hình này.

>> Tham khảo thêm bài viết: Bà con muốn mua hoặc bán cây giống, con giống?

Đăng Bán / Mua

1 COMMENT

  1. Bài viết thật sự rất hay, rất hữu ích đối với tôi, tôi rất thích bài viết này, 5 sao !

HÃY CHIA SẺ SUY NGHĨ CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT?! (Bình luận của bạn sẽ hiển thị sau khi được quản trị viên phê duyệt)

Please enter your comment!
Please enter your name here