Cách làm chuồng nuôi trăn. Vật liệu và kích thước chuồng nuôi trăn

Trăn là loài động vật dễ nuôi, dễ thích nghi và mang lại giá trị dinh dưỡng cũng như kinh tế cao rất cao. Nhiều hộ gia đình đang phát triển mô hình nuôi trăn để phát triển kinh tế một cách bền vững. Làm chuồng nuôi trăn là khâu rất quan trọng trong quá trình nuôi. Chuồng cần phải đáp ứng tốt các điều kiện sinh trưởng và phát triển của trăn. Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bà con kỹ thuật làm chuồng nuôi trăn chi tiết. 

Dịch trùn quế là gì? Giá bán dịch trùn quế? Cách tự làm dịch trùn quế

Mô hình nuôi trùn quế đang ngày càng phổ biến rộng rãi ở nước ta. Song song với đó, những sản phẩm từ trùn quế đem lại lợi ích thiết thực cho bà con trong quá trình chăn nuôi, sản xuất. Đặc biệt hơn có thể kể đến dịch trùn quế- sản phẩm mang tính ứng dụng và hiệu quả cao. Vậy dịch trùn quế là gì? Giá bán dịch trùn và cách làm dịch trùn như thế nào? Bà con hãy cùng theo dõi bài viết sau!

Dịch trùn quế là gì? Giá bán dịch trùn quế? Cách tự làm dịch trùn quế

Dịch trùn quế là gì?

Dịch trùn quế là sản phẩm của quá trình thủy phân trùn quế tươi bằng chế phẩm enzym sinh học. Dịch trùn được bổ sung dinh dưỡng đa, trung, vi lượng đầy đủ với các loại amino acid tự nhiên. Dịch trùn chứa 20 loại axit amin thiết yếu và chuỗi peptides cần thiết cho sự phát triển của mọi giống cây trồng và vật nuôi.

Tác dụng dịch trùn quế: Dịch trùn quế có tác dụng như một loại phân bón thay thế các sản phẩm phân bón lá thông thường, cung cấp các chất dinh dưỡng cho cây giúp cây sinh trưởng phát triển tốt và chống lại bệnh hại. Ngoài ra, dịch trùn còn được ứng dụng vào các sản phẩm bổ sung, thức ăn gia súc, gia cầm và thủy hải sản.

Mô hình nuôi giun quế kết hợp nuôi gà. Kỹ thuật nuôi gà bằng trùn quế

Trong những năm gần đây, nhiều mô hình chăn nuôi mới được áp dụng thực tế nhằm tăng năng suất, tiết kiệm thời gian cho người nông dân. Trong đó, có thể kể đến mô hình nuôi giun quế kết hợp nuôi gà đã và đang đem lại hiệu quả kinh tế vô cùng cao lại có thể bảo vệ môi trường. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin cần thiết để giúp bà con hiểu rõ hơn về mô hình này.

Mô hình nuôi giun quế kết hợp nuôi gà. Kỹ thuật nuôi gà bằng trùn quế

Mô hình nuôi giun quế kết hợp nuôi gà

Nuôi giun quế kết hợp nuôi gà được xem là mô hình mới, hiệu quả cao, bảo vệ môi trường, phát triển mạnh từ cuối năm 2015 đem lại lợi ích thiết thực cho người chăn nuôi và cũng như môi trường sống.Số vốn cần có cho mô hình này không nhiều do nuôi giun quế không cần chi phí chuồng trại, giun quế rất dễ nuôi, có thể dùng thức ăn từ rác hữu cơ, lục bình,….

Phần lớn chi phí của mô hình đến từ việc nuôi gà, chi phí nuôi giun quế hầu như không đáng kể. >> Bà con có thể tham khảo thêm bài viết: giá bán giun quế giống, giun quế thương phẩm và các trang trại bán giun quế giống tốt nhất. 

Kỹ thuật nuôi

Đối với giun quế có thể cho chúng ăn các nguyên liệu lấy từ nông nghiệp hay bã thải vứt đi: bã thải hoa quả, bã rau, bã cà phê, vỏ trứng, phân động vật, các loại thức ăn giun bán sẵn,..Cho dùng quế ăn vô cùng đơn giản, bà con chỉ cần chôn thức ăn xuống đất nơi giun hoạt động.

Hầu hết giun quế đều sống tốt trong môi trường đất và sinh sản phát triển ổn định nên chúng rất dễ chăm sóc; cần khai thác giun tinh và phân giun định kì. Nuôi gà bằng giun quế đem lại năng suất cao, ít dịch bệnh, gà lớn nhanh và phát triển tốt.

Giá trị dinh dưỡng của 10 con giun quế bằng 1kg tinh bột. Khi nuôi gà bằng giun không cần dùng cám cò để tiết kiệm chi phí chăn nuôi cũng như chất lượng gà được đảm bảo.

Lợi ích từ mô hình

Khi nuôi giun quế với số lượng ngày càng nhiều thì có thể kết hợp bán giun với giá 10.000đ/kg và 35.000đ/kg sinh khối tùy chất lượng. Gà ăn giun quế cho thịt dai ngon chất lượng tốt nên có giá bán cao hơn các loại gà bình thường và được ưa chuộng nhiều hơn.

Giun quế có thể làm sạch đất, phân hủy các chất thải, phân bón,…góp phần làm giảm ô nhiễm môi trường đem lại sự xanh sạch khi nuôi.

Bà con nên tham khảo thêm các bài viết chi tiết về kỹ thuật nuôi giun quế ở phía cuối bài viết. 

Mô hình nuôi giun quế kết hợp nuôi gà. Kỹ thuật nuôi gà bằng trùn quế

Điển hình áp dụng thành công

Hiện nay, nhiều gia đình rất thành công trong việc sử dụng mô hình này để chăn nuôi. Điển hình là gia đình chị Phan Thị Sáu (Hạ Hòa, Phú Thọ) thu về lãi lớn với 70 triệu mỗi đợt bán 500 gà, vịt; ngoài ra chị còn cung cấp giống giun cho trại giống Thanh Hà mỗi đợt thu về 20 triệu.

Hay có thể kể đến gia đình anh Quảng (Ba Vì, Hà Nội), mỗi năm trang trại chăn nuôi của anh mang lại nguồn thu ổn định từ 500-600 triệu đồng,..

Bài viết nên tham khảo thêm

>> Tham khảo thêm các bài viết chi tiết về giun quế: 

Giá phân trùn quế. Trang trại, cửa hàng bán phân trùn quế uy tín nhất

Phân trùn quế là loại phân bón hữu cơ vi sinh cao cấp được dùng nhiều trong việc chăm sóc cây trồng và phục vụ nông nghiệp. Hiện nay, phân trùn quế đang được sử dụng, tiêu thụ ngày càng nhiều, nhu cầu của người mua đang ngày một tăng lên. Chính vì vậy, bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bà con thông tin về giá bán phân trùn quế (bán lẻ và bán buôn) và địa chỉ bán phân trùn quế uy tín để bà con có thể tham khảo.

Giá phân trùn quế. Trang trại, cửa hàng bán phân trùn quế uy tín tốt nhất

Cách nuôi giun quế bằng lục bình. Nuôi trùn quế bằng rác thải hữu cơ

Mô hình nuôi giun quế đang ngày càng phổ biến và phát triển rộng rãi tại Việt Nam. Nuôi giun quế có rất nhiều cách. Trong đó, sáng tạo nhất và đỡ tốt kém nhất là cách nuôi giun quế bằng rác thải hữu cơ hoặc lục bình. Khi nuôi giun quế bằng rác thải và lục bình thì điều quan trọng nhất là áp dụng các biện pháp xử lí để giun sinh trưởng và phát triển hiệu quả. Vậy các cách xử lí đó là gì? Bài viết sau sẽ cung cấp cho bà con thông tin về cách nuôi giun quế bằng rác thải và lục bình một cách chi tiết, rõ ràng nhất để bà con cùng tham khảo.

Cách nuôi giun quế bằng lục bình. Nuôi trùn quế bằng rác thải hữu cơ

Giun quế ăn gì? Thức ăn cho giun quế. Cách ủ thức ăn cho trùn quế

Nuôi giun quế đã và đang dần trở thành nghề chăn nuôi tay trái phổ biến của nhiều hộ gia đình hiện nay. Nếu biết cách nuôi giun một cách hiệu quả thì nguồn lợi mà nó đem lại là vô cùng lớn. Nuôi giun quế vốn không hề tốn kém, điều quan trọng nhất chỉ là thức ăn cho giun. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu đến bà con các loại thức ăn cho giun quế và cách ủ thức ăn cho giun quế.

Giun quế ăn gì? Thức ăn cho giun quế. Cách ủ thức ăn cho trùn quế

Cách nuôi giun quế tại nhà trong chậu, thùng xốp cho năng suất cao

Mô hình nuôi giun quế đang ngày càng phổ biến rộng rãi ở nước ta. Song song với đó kĩ thuật nuôi giun quế cũng là vấn đề mà rất nhiều người chăn nuôi quan tâm. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin về cách nuôi giun quế trong chậu hoặc thùng xốp để đem lại năng suất cao cho bà con cùng tham khảo.

Cách nuôi giun quế tại nhà trong chậu, thùng xốp cho năng suất cao

Giun quế là con gì?

Giun quế là nhóm giun ăn phân (ngành ruột khoang), sống trong môi trường chất hữu cơ đang phân hủy; giun quế là giống giun đã được thuần hóa nhập nội và nuôi công nghiệp với quy mô vừa và nhỏ. Loài này mắn đẻ, dễ bắt, dễ nuôi và dễ thu hoạch.

Giá giun quế giống & thương phẩm. Trang trại bán giun quế giống tốt nhất

Mô hình chăn nuôi giun quế (hay trùn quế) đã và đang đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho người nuôi giun và cải thiện được đáng kể cả môi trường sống. Chính vì vậy, việc tìm kiếm địa chỉ mua giun quế và tìm hiểu về giá thành của nó là vấn đề mà rất nhiều bà con quan tâm. Bài viết sau đây sẽ giúp bà con biết giá giun quế giống và giun quế thương phẩm hiện nay, đồng thời bài viết sẽ gợi ý các địa chỉ bán giun quế giống tốt nhất để bà con cùng tham khảo.

Giá giun quế giống & thương phẩm. Trang trại bán giun quế giống tốt nhất

Rắn ri voi có độc không? Cách nuôi rắn ri voi trong bể xi măng, thùng nhựa

Rắn ri voi được xem là một loài vật dễ nuôi và đem lại hiệu quả kinh tế cao. Nuôi rắn ri voi là một nghề mới giúp bà con làm giàu và đang được nhân rộng trên nhiều vùng cả nước. Bài viết sau sẽ cung cấp thông tin về rắn ri voi và cách nuôi loài vật này trong bể hoặc thùng nhựa như thế nào.

Rắn ri voi có độc không? Cách nuôi rắn ri voi trong bể xi măng, thùng nhựa

Rắn mối là con gì? Rắn mỗi có độc không? Cách bẫy rắn mối ngoài tự nhiên

Mô hình nuôi rắn mối đang dần trở nên gần gũi với bà con trên khắp cả nước trong thời gian gần đây. Rắn mối được xem là nguồn thức ăn bổ dưỡng và có công dụng chữa được nhiều bệnh, chăn nuôi rắn mối cũng đem lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, với nhiều bà con nông dân thì rắn mối vẫn còn là loài xa lạ. Vì vậy, bài viết sau đây sẽ giới thiệu với bà con các thông tin về rắn mối như rắn mối là con gì, có độc không và cách bẫy chúng trong tự nhiên.

Rắn mối là con gì? Rắn mỗi có độc không? Cách bẫy rắn mối hoang dã

Rắn mối là con gì?

Rắn mối (Dasia Olivacea) là loài bò sát có vảy, bốn chân, mỗi chân có móng vuốt sắc bén kết hợp leo trèo; răng rắn mối giống với răn thằn lằn; rắn mối bơi rất giỏi và hay có thói quen phơi nắng. Loài này có hình dạng giống với kỳ nhông nhưng mập hơn nhiều và có lớp vảy bóng óng ánh thường sống trong vườn nhà, góc nhà, các lùm cây, bụi rậm vùng quê.

Rắn mối phân bố ở Việt Nam khá phổ biến. Rắn thường hoạt động vào ban ngày vào khoảng thời gian có nhiệt độ nhất định và tập tính thay đổi theo mùa.

Rắn mối kiếm thức ăn chủ yếu vào mùa hè. Mùa đông rắn sống trong hang chỉ ra vào lúc nhiệt độ cao nhất trong ngày. Mỗi năm rắn sinh sản khoảng 2-3 lứa, mỗi lứa 2-9 rắn con; rắn lột xác 3-4 lần trong mùa.

Thức ăn rắn mối chủ yếu là côn trùng: dế, châu chấu,…các dạng thức ăn tanh: tép, tôm,…thức ăn ngọt: nhãn, xoài , chôm chôm,…

Rắn mối có độc không?

Mặc dù mang họ rắn nhưng rắn mối không hề độc, rắn thường sống ẩn nấp để trốn tránh kẻ thù. Nó không có răng nanh cũng như nọc độc nên khi cắn không ảnh hưởng gì tới chúng ta. Rắn mối khá nhát nên khi gặp con người rắn thường hay bỏ chạy chứ không tấn công con người.

Rắn mối là con gì? Rắn mỗi có độc không? Cách bẫy rắn mối ngoài tự nhiên

Cách bẫy rắn mối ngoài tự nhiên

Trong tự nhiên, môi trường sống lí tưởng của rắn mối thường là bụi rậm, lùm cây, góc nhà dân,…nên bà con phải lưu ý các địa điểm sống của rắn.

Tập tính của rắn là hay ra ngoài kiếm ăn vào mùa hè thường là buổi trưa và rắn khá lanh lợi, leo trèo giỏi để tránh bị bắt.

Sau đây là một vài mẹo để bẫy rắn mối ngoài tự nhiên:

Bà con chuẩn bị nguồn thức ăn cho rắn như: dê, tép,… làm mồi nhử

Tìm các vật dụng như chai, chum,…có độ cao tối thiểu 30cm bầu rộng và thành trơn (sao cho rắn không bò ra ngoài được khi đã chui vào)

Tiếp sau đó đặt vào các vị trí rắn mối hay ra vào (thường là dưới đất), miệng bầu cao hơn mặt đất 2-5cm. Trên miệng bầu có thể tạo mùi tanh bằng gián, tép,… để dụ rắn vào bẫy. Xung quanh bầu nhử dùng rơm rạ, lá cỏ rác rải lên để làm tấm nền ngụy trang, mỗi ngày thăm bẫy 1 lần và tránh chạm vào miệng bầu.

Mùa đông rắn khá chậm chạp nên có thể dùng tay/ cây gậy,… đuổi bắt.

>> Tham khảo thêm bài viết: 


Bài Viết Mới Nhất