Giá bán vịt trời giống & vịt trời thịt. Các giống vịt trời phổ biến ở Việt Nam


Vịt trời là vật nuôi có có chất lượng thịt tốt và giá trị kinh tế cao hơn hầu hết các giống gia cầm thông thường. Nhiều hộ nông dân đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu từ mô hình chăn nuôi vịt trời còn rất mới mẻ này. Để giúp bà con thấy được tiềm năng kinh từ mô hình này, bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ các giống vịt trời phổ biến ở Việt Nam, giá bán vịt trời giống, vịt trời thịt và các sản phẩm từ vịt trời hiện nay.

Giá bán vịt trời giống & vịt trời thịt. Các giống vịt trời phổ biến ở Việt Nam

Các giống vịt trời phổ biến ở Việt Nam

Hiện ở Việt Nam có 2 giống vịt trời được nuôi lấy thịt phổ biến nhât là giống vịt trời châu Á và Bắc Mỹ.

Giống vịt trời Châu Á

Vịt trời châu Á có màu chủ đạo là màu nâu, phần cánh có điểm màu xanh dương và trắng, mỏ màu đen loang vang, đầu và đuôi có vệt trắng. Cơ thể dài trung bình 0,6m. Giống vịt trời này đang được đầu tư phát triển nhiều nhất ở nước ta nhờ sức đề kháng tốt, chất lượng dinh dưỡng cao và đặc biệt rất mắn đẻ.

Giá bán vịt trời giống & vịt trời thịt. Các giống vịt trời phổ biến ở Việt Nam

Giống vịt trời châu Á được đánh giá là có giá trị kinh tế cao so với các giống gia cầm thông thường khác. Hiện giá vịt trời giống hiện dao động khoảng 15.000 – 19.000/con, giá trứng khoảng 11.000 – 14.000đ / quả. Và giá thịt giữ ở mức ổn định khoảng 130.000 – 150.000đ/kg.

Giống vịt trời Bắc Mỹ

Giống này có chiều dài thân ngắn hơn vịt Châu Á khoảng 2cm. Có thể phân biệt con trống và mái qua màu sắc lông. Con mái chỉ có 2 màu chủ đạo xám và nâu tạo nên một lông vằn đặc trưng, đuôi có điểm xuyến màu trắng, mỏ màu cam đậm.

Ngược lại, con trống có bộ lông sặc sỡ hơn, đẹp hơn với màu xanh óng mượt vùng đầu và một nửa vùng cổ, phần còn lại của cổ màu nâu đậm phân cách nhau bằng 1 khoang màu trắng nổi bật, mình và bụng màu trắng muốt, lưng màu đen, có đốm vằn màu nâu. Cánh gồm 2 màu trắng và nâu tách biệt, đuôi cũng có 2 màu đen trắng, mỏ màu vàng hơi nhạt.

Giá bán vịt trời giống & vịt trời thịt. Các giống vịt trời phổ biến ở Việt Nam

Vịt trời Bắc Mỹ có thịt ngon, đậm đà, chất lượng dinh dưỡng cao nên rất được ưa chuộng và đang dần được nhân rộng ở Việt Nam. Do mới được du nhập vào Việt Nam nên nguồn vịt giống và vịt thương phẩm còn hạn chế, giá cao. Hiện giá vịt trời Bắc Mỹ giống khoảng 18.000 – 23.000đ / con, và giá thịt có nhỉnh hơn giống châu á đôi chút, khoảng 135.000 – 160.000đ / kg. Khi giống vịt trời Bắc Mỹ được nuôi phổ biến hơn, giá vịt giống và vịt thịt có thể sẽ giảm dần, tương đương với giống châu Á hiện nay.

Các giống vịt trời khác

Ngoài 2 giống vịt trời được nuôi nhiều nhất kể trên, ở Việt Nam còn có một số giống khác ít phổ biến hơn, được nuôi với mục đích lấy thịt hoặc để làm cảnh.

Giống vịt mốc

Tổng cơ thể dài khoảng 0,55m với màu sắc tối là chủ yếu. Phân biệt rõ nhất với 2 loại ở trên là màu sắc mỏ vịt, màu đen tối. Con trống dễ nhận biết hơn con mái, chúng có những màu tách biệt nhau, phần đầu màu đen, cổ đen loang trắng, mình màu xám tro, lưng và cánh có đốm đen, đặc biệt đuôi khá dài (khác với con mái) khoảng 11-12cm. Con mái màu sắc đơn điệu hơn chỉ có bộ lông đốm màu nâu, vàng đậm, đen, trắng, đuôi ngắn hơn vịt trống và cũng khá nhọn.

Giống vịt mỏ thìa

Giá bán vịt trời giống & vịt trời thịt. Các giống vịt trời phổ biến ở Việt Nam

Cơ thể dài khoảng 0,5m. Bộ lông khá nổi với màu cam là chủ đạo có đốm đen ở mình. Đầu và cổ đốm đen nhỏ hơn, màu nghiêng về mày nâu, mỏ đen tuyền và dài hơn những giống khác. Đuôi nhọn, bao gồm màu đen, trắng và vàng (phía dưới). Giống này không ở cố định và cũng không được nuôi nhiều ở Việt Nam.

Vịt cánh trắng

Dựa vào cái tên đã có thể phân biệt được giống này với các giống khác, đó là chúng có một màu trắng bên dưới lông (thấy rõ khi chúng giang rộng cánh), phần bụng cũng được điểm một trắng ở chính giữa, màu chủ đạo còn lại là màu nâu xám, vệt đốm nhỏ đen, đuôi màu đen có điểm trắng, mỏ màu đen, ngắn. Loại này cũng không ở cố định một nơi nên khó để nuôi thương phẩm.

Vịt vạn hoa

Tổng cơ thể dài khoản 0,52-0,54m. Màu chủ đạo là màu tối (nâu), phần đầu màu xám nâu có vệt màu trắng tạo sự khác biệt, phía dưới bụng cũng có một lớp lông trắng ở giữa bụng. Giống này hiện đang còn rất ít, cũng không sống cố định một nơi.

Mồng két

Mòng két khá nhỏ con, chỉ dài khoảng 0,35m, riêng giống có mày trắng thì dài hơn khoảng 2cm. Giống này khá khó phân biệt giữa con trống và con mái. Màu chủ đạo là nâu đậm, đốm trắng, phần cánh có vệt màu xanh lục, đầu màu nâu, không đốm, mỏ màu đen, ngắn, phần bùn có màu trắng từ ngực đến đuôi. Không sống cố định một nơi nào.

Vịt bai can

Thân hình nhỏ nhắn, chỉ dài khoảng 0,4m. Khi vào thời điểm phối giống con trống và mái mới dễ phân biệt. Lúc này con trống có màu đỏ kéo dài từ ngực xuống bụng. Còn con cái có nhiều màu riêng biệt trên phần đầu (hồng trắng, đen, xanh, nâu). Là loài không sống cố đinh tại một nơi cụ thể nào.

Vịt uyên ương

Giá bán vịt trời giống & vịt trời thịt. Các giống vịt trời phổ biến ở Việt Nam

Vị uyên ương dài khoảng 0,43m, thân hình nhỏ nhắn, không sống gần con người. Vịt trống có màu lông phân biệt rõ rệt với con mái, với nhiều màu chen lẫn nhau (đỏ, trắng, xanh óng, cam, nâu), mỏ màu đỏ, ngắn. Con mái lông đơn điệu hơn chỉ có mày nâu đậm là màu chủ đạo, phần từ cổ đến bụng, thân đốm trắng nâu, đuôi có vệt trắng và xanh, mỏ màu đen, mũi màu đỏ. Đang còn rất ít, có nguy cơ tuyệt chủng. Sống không cố định.

Vịt le nâu

Dài khoảng 0,3m, có cổ dài, cao. Khó phân biệt con mái và trống. Cổ và mình màu nâu, dưới bụng và đuôi có màu đỏ đậm, cánh có đốm đen lớn dần về phía đuôi. Phần đầu cũng điểm màu đen trên đỉnh. Mỏ đen. Khác với le nâu, le khoang cổ có phần đầu màu trắng phau, phần bụng màu trắng từ bụng trở xuống, cánh màu xanh đen óng. Sống không cố định, được biết nhiều ở Việt Nam.

Giống vịt mào

Vịt mào có cơ thể dài bằng vịt uyên ương, đầu khá to, mắt màu vàng. Lông ở phần đầu màu xanh pha tím óng ả. Hai bên hông có vệt màu trắng rõ rệt, màu chủ đạo nâu đậm. Cũng là giống vịt sống không cố định.

Giống vịt biển

Giá bán vịt trời giống & vịt trời thịt. Các giống vịt trời phổ biến ở Việt Nam

Vịt Biển, như tên gọi có nơi ở chủ yếu là biển, dài khoảng 0,44-0,46m, đầu khá to. Con trống có một nhúm đen ở ngực và đuôi, màu chủ đạo xám pha trắng. Con mái màu chủ đạo là nâu nhạt, có vệt trắng ở phần đầu. Nơi ở bất định, số lượng ít.

Vịt đầu đỏ

cơ thể dài bằng với một số loài khác, khoảng 0,45m, đầu và mỏ khá to. Mắt đỏ, đầu và cổ cũng có màu đỏ đô đậm, mỏ đen loang bạc. Phần ngực và đuôi màu đen, phần bụng màu trắng xám. Giống này sống bất định, số lượng ít.

Vịt đầu đen

Cơ thể ngắn hơn một số giống khác, chỉ khoảng hơn 0,4m. Khó phân biệt con trống và con mái. Màu sắc lông khá nổi với màu xanh lục đậm óng ánh ở phần đầu, mắt mày trắng, mỏ đen bạc, dài. Phần ngực có màu đỏ hung, 2 bên cánh đốm, vằn màu nâu hạt dẻ với màu trắng, mình màu đen pha nâu tối. Sống bất định, đang có nguy cơ tuyệt chủng cao.

Vịt mặt trăng

Cơ thể khá nhỏ gọn, chỉ dài độ chưa đến 0,39m. Có kỹ năng lặn rất cừ. Có màu đỏ ở phần mặt và ngực, ½ bụng (phần còn lại màu trắng), bên hông màu nâu đậm, phần mình màu đen ánh xanh, mắt trắng, mỏ đen, phần phía dưới đuôi mà trắng. Sống bất định, ít thấy.Bà con muốn mua hoặc bán cây giống, con giống?

Đăng Bán / Mua

HÃY CHIA SẺ SUY NGHĨ CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT?! (Bình luận của bạn sẽ hiển thị sau khi được quản trị viên phê duyệt)

Please enter your comment!
Please enter your name here