Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!

Nên cho lươn ăn gì? Các loại thức ăn tự nhiên & thức ăn công nghiệp cho lươn

Thức ăn cho lươn có hai loại là thức ăn công nghiệp và thức ăn tự nhiên. Lươn có sinh trưởng và phát triển tốt hay không phần lớn phụ thuộc vào việc kết hợp hai nguồn thức ăn này. Bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bà con cách chuẩn bị và phối trộn các loại thức ăn, và cách thức cho ăn cho phù hợp với từng giai đoạn phát triển của lươn.

Thức ăn cho lươn. Thức ăn tự nhiên & thức ăn công nghiệp cho lươn

Các loại thức ăn cho lươn

Loại thức ăn lươn ưa thích nhất và cũng làm lươn tăng trọng nhanh nhất là giun đất. Có rất nhiều bà con tự nuôi hoặc đi mua loại thức ăn này để cung cấp hàng ngày cho lươn. Ngoài giun ra, bà con có thể cho lươn ăn thêm các loại nhuyễn thể như nghêu, sò, ốc, hến … và các loại cá tạp.

Tỷ lệ chuyển đổi khối lượng thức ăn sang trọng lượng cho lươn của hai loại thức ăn trên:

Loại thức ănTỷ lệ chuyển đổi (để lươn tăng lên 1 kg)
Giun đấtPhải ăn 4-6 kg
Các loại nhuyễn thể, cá tạpPhải ăn 8-10 kg

Giá lươn giống & giá lươn thịt. Địa điểm bán lươn giống miền Bắc & Nam

Lươn là loại thực phẩm “lạ”, giàu dinh dưỡng, có nhiều công dụng chữa bệnh trong đông y và được giới “sành ăn” rất yêu thích. Nguồn lươn trong tự nhiên ngày càng khan hiếm, do đó giá thịt lươn luôn ở mức cao và ổn định. Các hộ gia đình áp dụng mô hình nuôi lươn thịt thương phẩm nhờ đó đã gặt hái được nhiều thành công. Bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ tới bà con tương quan giá lươn giống và lươn thịt hiện nay, cũng như các địa chỉ bán lươn giống uy tín ở miền Bắc và miền Nam.

Giá lươn giống & giá lươn thịt. Địa điểm bán lươn giống miền Bắc & Nam

Giá lươn giống và giá lươn thịt hiện nay

Tình hình giá lươn giống và lươn thịt trong những năm gần đây luôn ở mức khá cao và ổn định, giúp nhiều hộ gia đình vươn lên làm giàu nhờ các phương pháp nuôi đơn giản mà hiệu quả. Bà con có thể tham khảo giá lươn giống hiện nay (giá có thể biến động tùy từng thời điểm):

Kỹ thuật nuôi lươn sinh sản. Kinh nghiệm sản xuất lươn giống năng suất

Lươn là một loài thủy sản sống ở môi trường nước ngọt,  cũng là nguồn thực phẩm nhiều dinh dưỡng đặc biệt tốt cho người già và trẻ em. Vì nguồn cung ngoài tự nhiên ngày càng ít, do đó để giúp bà con chủ động nguồn lươn giống và năng suất cũng ổn định hơn, bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu tới bà con kỹ thuật nuôi lươn sinh sản bán nhân tạo.

Kỹ thuật nuôi lươn sinh sản. Kinh nghiệm sản xuất lươn giống

Kỹ thuật nuôi lươn sinh sản

Xây dựng bể nuôi

Bể để nuôi lươn nên chọn ở những nơi  không quá nắng, có bóng râm để che bóng cho mặt bể luôn mát. Kích thước bể tùy thuộc vào điều kiện của mỗi gia đình, hộ có thể làm bể nuôi dạng chữ nhật có cạnh chiều dài lớn hơn ít nhất là 2 lần chiều rộng, tổng diện tích có thể thấp nhất 15m2 và cao nhất là 30m2.

Kỹ thuật nuôi lươn trong can nhựa, ống nhựa hoặc thùng xốp

Nuôi lươn theo mô hình truyền thống hay nuôi lươn không bùn trong ao xi măng, trong bể lót bạt đã không còn xa lạ gì với bà con nông dân. Tuy nhiên, mô hình nuôi lươn trong can nhựa hay thùng xốp vẫn còn là phương pháp rất mới mẻ đối với giống thủy sản này. Đây là mô hình nuôi lươn với chi phí đầu tư rất thấp, ít hao hụt và lợi nhuận khá cao mà ai cũng có thể áp dụng. Bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ tới bà con kỹ thuật nuôi lươn trong can nhựa, thùng xốp, hay bất cứ vật dụng nào có kích thước tương đương.

Kỹ thuật nuôi lươn trong can nhựa, ống nhựa hoặc thùng xốp

Kỹ thuật nuôi lươn trong can nhựa

Đối với những hình thức nuôi lươn khác, việc chăm sóc, quản lý vật nuôi rất khó vì người nuôi không biết được chính xác số lượng trong bể nuôi, quản lý nguồn thức ăn không tốt, dịch bệnh vẫn hay xảy ra, chi phí đầu tư lại không hề thấp.

Mô hình và Kỹ thuật nuôi lươn không bùn trong bể xi măng

Với nhu cầu thị trường về thịt lươn luôn ổn định, người chăn nuôi đã chủ động mở rộng mô hình chăn nuôi lươn với nhiều phương pháp mới để không phụ thuộc vào các điều kiện tự nhiên. Trong đó, mô hình nuôi lươn không bùn trong bể xi măng đang là lựa chọn hàng đầu của những hộ đầu tư chăn nuôi giống thủy sản này vì dễ áp dụng và hiệu quả. Bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ tới bà con chi tiết kỹ thuật nuôi lươn không bùn trong bể xi măng – mô hình nuôi lươn cho năng suất cao nhất hiện nay.

Kỹ thuật nuôi lươn không bùn. Cách nuôi lươn không bùn trong bể xi măng

Kỹ thuật nuôi lươn không bùn trong bể xi măng

Xây bể nuôi lươn

Làm bể với diện tích từ 5-10m2, xây tường quanh bể với chiều dài khoảng từ 0,8-1m. Mực nước đổ vào bể luôn giữ ở mức từ 0,2-0,4m. Vật liệu xây bể có thể làm bằng gạch, đá. Thành bể có độ dày từ 10-15cm. Toàn bộ mặt trong của bể cần lát gạch hoặc làm trơn láng bằng xi măng.

Mô hình nuôi lươn làm giàu. Kỹ thuật nuôi lươn năng suất cao

Với nhu cầu về thịt lươn luôn ở mức cao và giá thịt ổn định, chi phí đầu tư thấp, hiệu quả kinh tế lại cao, nhiều bà con nông dân ở các tỉnh thành đã phát triển thành công mô hình nuôi lươn làm giàu. Đặc biệt, trong những năm gần đây, công nghệ nhân giống lươn phát triển đã tạo ra những giống lươn năng suất cao, sức đề kháng mạnh. Điều này khiến cho nghề chăn nuôi lươn ngày càng ít rủi ro, đồng thời tạo thuận lợi cho việc chuyển hướng mô hình nuôi lươn nhỏ lẻ sang nuôi thương phẩm quy mô lớn. Để có sự khởi đầu tốt nhất, bà con cần nắm rõ kỹ thuật nuôi lươn với những nội dung cụ thể dưới đây.

Kỹ thuật nuôi lươn. Cách nuôi lươn hiệu quả. Mô hình nuôi lươn làm giàu

Kỹ thuật nuôi lươn khoa học

Chọn lươn giống

Mặc dù, đã được bà con ở nhiều vùng đầu tư nuôi, nhưng những kiến thức, nghiên cứu về loài vật này rất ít, do đó rất khó cho bà con muốn tìm hiểu thông tin cũng như nâng cao kỹ thuật trong quá trình nuôi.


Bài Viết Mới Nhất