Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!

Chuồng nuôi chim cút. Kỹ thuật làm chuồng nuôi chim cút khoa học

Chuồng nuôi chim cút ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất và hiệu quả kinh tế của mô hình chăn nuôi giống chim này. Chim cút là loài có sức để kháng tốt, tuy nhiên chuồng nuôi cần phải đảm bảo các yếu tố kỹ thuật để chim phát triển khỏe mạnh. Bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ tới bà con kỹ thuật làm chuồng nuôi chim cút khoa học, cho năng suất và hiệu quả cao nhất.

Chuồng nuôi chim cút. Kỹ thuật làm chuồng nuôi chim cút khoa học

Kỹ thuật làm chuồng nuôi chim cút

Không gian nuôi

Trước khi tiến hành xây lắp lồng cũng như phân chia khu vực nuôi cút thì chúng ta phải chọn được một ví trí thích hợp. Vì đây là mô hình nuôi chin cút công nghiệp nên chim cút sẽ hoàn toàn ở trong nhà. Người nuôi cần thiết kế nhà nuôi nằm theo hướng Đông để đón nắng cũng như tránh gió lùa. Chim cút là loài ưa khô nên khu vực nuôi cần cao ráo, thoáng mát, tránh ẩm thấp dễ sinh bệnh cho chim.

Giá chim cút giống, chim cút thịt và trứng cút. Địa chỉ bán chim cút giống uy tín

Chim cút hiện đang là vật nuôi có giá trị kinh tế cao. Loài chim này có sức đề khác mạnh, dễ nuôi, khả năng sinh sản tốt và ổn định. Quan trọng hơn, nhu cầu về các sản phẩm từ chim cút của người tiêu dùng ngày một tăng do mối lo ngại về thực phẩm bẩn đối với thịt gia súc, gia cầm truyền thống. Do đó, giá chim cút giống, chim cút thịt và trứng cút luôn giữ ở mức khá tốt và ổn định trong nhiều năm qua.

Giá chim cút giống. Giá chim cút thịt. Trang trại mua bán chim cút giống

Bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ tới bà con tình hình giá cả của các sản phẩm từ chim cút, và các trang trại bán chim cút giống ở cả 3 miền hiện nay. Giúp bà con dễ dàng hơn trong việc tiếp cận nguồn chim giống chất lượng. 

Nên cho chim cút ăn gì? Các loại thức ăn cho chim cút theo từng giai đoạn

Mô hình nuôi chim cút đang ngày càng phát triển rộng rãi bởi hiệu quả kinh tế cao mà nó mang lại. Tuy nhiên, hiện đang có rất ít tài liệu đề cập đến vấn đề về thức ăn cho chim cút cũng như chế độ dinh dưỡng để đàn chim phát triển tốt nhất. Bài viết này sẽ cung cấp tới bà con những kiến thức về chế độ dinh dưỡng, cũng như các loại thức ăn cho chim cút theo từng giai đoạn phát triển.

Chim cút ăn gì? Thức ăn cho chim cút đẻ trứng, chim cút thịt và cút con

Nên cho chim cút ăn gì?

Chim cút là loại chim ăn tạp. Chúng có thể ăn các loại hạt, sâu bọ và các loài động vật nhỏ khác. Thức ăn cho chim cút vì vậy cũng có rất nhiều cách phối trộn nhằm cắt giảm chi phí mà vẫn duy trì chất lượng thịt và trứng.

Cách nuôi chim cút đẻ trứng. Làm giàu từ mô hình nuôi chim cút sinh sản

Trứng cút và thịt chim cút là loại thực phẩm bổ dưỡng rất được người Việt Nam ưa chuộng. Từ nhu cầu cao của người tiêu dùng, mô hình nuôi chim cút sinh sản đã và đang được nhân rộng trên toàn quốc, giúp nhiều gia đình cải thiện đời sống kinh tế và vươn lên làm giàu. Bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bà con cách nuôi chim cút đẻ trứng đạt năng suất cao và mang lại hiệu quả kinh tế tốt nhất.

Cách nuôi chim cút đẻ trứng. Mô hình nuôi chim cút sinh sản làm giàu

Cách nuôi chim cút đẻ trứng

Chuồng nuôi chim cút

Hiện nay, chim cút chủ yếu được nuôi theo mô hình công nghiệp với hệ thống chuồng trại khép kín từ khi nhập giống đến khi xuất bán. Chuồng nuôi chim cút đẻ được chia thành 2 khu vực:

  • Lồng úm: Đây là khu vực để nuôi chim non, lồng úm có kích thước tùy thuộc vào diện tích trang trại. Tuy nhiên thường nằm ở mức trung bình khoảng 1.5x1x0.5m (dài x rộng x cao) và chân lồng cao 0.5m. Khung lồng làm bằng thép hoặc gỗ và vây bằng lưới thép ô vuông 1x1cm.
  • Lồng chim lớn: Thiết kế lồng theo kích thước khuyến nghị là 1x2x0.5 (dài x rộng x cao) để nuôi 20 – 25 chim cút mái. Loại lồng này có thể đặt trực tiếp lên nền nhà hoặc đặt trên khung gỗ với độ dốc khoảng 3 độ để trứng lăn ra khi chim đẻ, đáy lồng làm bằng lưới mắt nhỏ đủ để phân lọt qua và chim dễ di chuyển. Nóc lồng làm bằng vật liệu mềm vì chim cút hay nhảy nên dễ bị tổn thương phần đầu.

Kỹ thuật nuôi chim cút thịt. Cách nuôi chim cút thả vườn & nhốt chuồng

Mô hình nuôi chim cút thương phẩm đã xuất hiện tại Việt Nam từ giữa thế kỷ 20, nhưng trong vài năm trở lại đây loài gia cầm này mới bắt đầu phát triển mạnh mẽ. Chim cút là loài dễ thích nghi, sức đề kháng mạnh, thịt và trứng có giá trị dinh dưỡng cao nên đang trở thành hướng chăn nuôi hiệu quả cho những vùng nông thôn không được thiên nhiên ưu đãi. Bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ tới bà con cách nuôi chim cút thả vườn và nhốt chuồng. Các kỹ thuật nuôi chim cút khoa học sao cho năng suất và hiệu quả kinh tế cao nhất.

Kỹ thuật nuôi chim cút thịt. Cách nuôi chim cút thả vườn & nhốt chuồng

Tiềm năng kinh tế của chim cút ở Việt Nam

Chim cút là tên gọi chung cho rất nhiều giống chim nhỏ thuộc họ Trĩ. Giống cút nuôi phổ biến tại Việt Nam là chim cút Nhật Bản, hay còn gọi là chim Đỗ Quyên. Đây là một loài chim nhỏ nhưng nhiều thịt, sống và làm tổ trên mặt đất. Chim cút Nhật Bản đã được thuần hóa và nuôi thương phẩm tại Việt Nam từ giữa thế kỉ 20.


Bài Viết Mới Nhất