Mô hình trang trại nuôi gà thả vườn. Chi phí xây dựng trang trại gà thả vườn


Hiện nay, các giống gà được nuôi theo mô hình công nghiệp với chất lượng thịt thấp, mềm và bở, khiến người tiêu dùng không mấy mặn mà. Nắm bắt nhu cầu này, rất nhiều bà con đã mạnh dạn đầu tư, phát triển mô hình trang trại nuôi gà thả vườn, mang lại hiệu quả kinh tế cao và ổn định. Bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bà con cách xây dựng trang trại nuôi gà thả vườn hướng thịt cho năng suất cao, đã được áp dụng thành công tại nhiều trang trại lớn trên cả nước.

Trang trại nuôi gà thả vườn. Chi phí xây dựng trang trại gà thả vườn

Mô hình & Kỹ thuật nuôi gà thả vườn

Chuẩn bị chuồng nuôi và dụng cụ cần thiết

Chuồng là nơi để gà ngủ và tránh những lúc trời mưa hay nắng. Mật độ phù hợp là 20 – 25 con cho mỗi mét vuông (đối với gà con mới sinh đến 4 tuần tuổi), 8 – 10 con cho mỗi vuông (đối với gà từ 1 – 2 tháng tuổi).

Máng ăn, uống:

 • Khi gà con được khoảng 5 ngày tuổi mới sử dụng máng ăn, loại nhỏ. Chỉ dùng loại treo khi gà đã được 2 tuần tuổi trở lên.
 • Máng uống thì chỉ cần dùng loại treo, đặt ở nhiều vị trí khác nhau (gần với máng ăn) trong khuôn viên chăn thả để gà uống nước thuận tiện hơn.

Hệ thống điện sưởi ấm: Nếu giống nuôi là gà con nên chuẩn bị một khu vực riêng có trang bị đầy đủ hệ thống sưởi ấm để úm cho gà con khỏi lạnh. Loại đèn sưởi phù hợp là 75 oát. Với số lượng 50 con gà có thể dùng 1 bóng đèn và lồng úm kích thước 2x1x0,5m.

Điều kiện phải có một khoảnh vườn đủ rộng (1 con/m2), cao thoáng để thả gà, đây là không gian để chúng vận động và tìm kiếm thức ăn thêm ngoài tự nhiên. Phải có quây lại bằng lưới hoặc vật liệu khác tùy ý để không cho vật nuôi bay nhảy ra ngoài khu vực nuôi.

Trang trại nuôi gà thả vườn. Chi phí xây dựng trang trại gà thả vườn

Những dụng cụ cần thiết trước khi cho gà sử dụng khoảng 1 tuần phải qua khâu sát trùng để đảm bảo an toàn vệ sinh cho vật nuôi.

Trang bị đầy đủ thức ăn, vacxin, thuốc đầy đủ theo tiêu chuẩn chăn nuôi của bộ.

Đảm bảo chuồng nằm ở hướng chính Đông hay Đông Nam, thoáng khí khi thời tiết nóng và ấm áp khi đông về.

Chọn giống gà thả vườn

 • Đối với hình thức nuôi gà lấy thịt, bà con có thể chọn các giống gà như lương phượng, gà ta, gà hồ, tam hoàng …
 • Quan sát khi chọn giống: chọn những con nhìn nhanh nhẹn; mắt phản ứng nhanh; lông khô mượt; bụng gọn; không xệ cánh; chân cao to; không bị dị tật.
 • Trọng lượng phù hợp: từ 30 – 35gr/con (1 ngày tuổi)
 • Nên mua lúc sáng hoặc chiều, tránh thời điểm quá nóng hay mưa bão.

Trang trại nuôi gà thả vườn. Chi phí xây dựng trang trại gà thả vườn

Thức ăn khi nuôi gà thả vườn

Thức ăn cho gà thả vườn khá đơn giản. Đối với gà giai đoạn úm có thể rải cám công nghiệp hoặc tấm trực tiếp lên sàn cho chúng ăn. Không giới hạn số lần ăn, nếu thấy thức ăn vơi đi có thể cho thêm vào để gà con tự do ăn uống.

Cho đến khi gà được 1 – 2 tháng tuổi (cho ăn bằng máng treo), lúc này có thể cho gà ăn bằng thức ăn công nghiệp hoặc thức ăn tự chế biến, sao cho nguồn thức ăn này đảm bảo cung cấp đầy đủ chất đạm, khoáng chất, các vitamin và bổ sung kháng thể để gà sinh trưởng và phát triển tốt.

Nên thay đổi loại thức ăn để thay đổi khẩu vị giúp gà ăn được nhiều hơn.

Cách chăm sóc đàn gà

Gà 1 tháng tuổi có thể cho rời khỏi lồng úm và thả ra ngoài. Chọn thời điểm thả khi mặt trời đã lên cao (cỡ khoảng 8 – 9h sáng), chiều cho gà lên chuồng trước khi mặt trời lặn (cỡ 17 – 17h30).

1 tuần đầu mới thả có thể chỉ nên cho gà tiếp xúc với môi trường bên ngoài khoảng vài tiếng, những ngày sau đó mới tăng dần thời gian.

Thay nước cho gà khoảng 2 ngày/lần. Nếu nước nhanh bẩn, vẫn đục có thể thay hàng ngày.

Vệ sinh máng ăn, máng uống, khu vực chuồng trại thường xuyên.

Trang trại nuôi gà thả vườn. Chi phí xây dựng trang trại gà thả vườn

Gà được 90 ngày tuổi, bà con phòng ngừa bệnh Tụ huyết trùng cho gà bằng cách cho uống trực tiếp. Cần tiêm phòng các loại vacxin theo đúng với lịch trình của bộ đã đưa ra.

Cần quan sát hoạt động ăn uống và nghỉ ngơi của gà để có biện pháp xử lý kịp thời nếu phát hiện có gì bất thường xảy ra.

Chi phí xây dựng trang trại gà thả vườn

Với hiệu quả kinh tế mang lại khá cao và ổn định, nhiều hộ đã mạnh dạn đầu tư mở rộng chăn nuôi lên quy mô trang trại. Vậy, để đầu tư một mô hình trang trại nuôi gà thả vườn tốn khoảng bao nhiêu chi phí?

Tùy thuộc và điều kiện kinh tế của hộ, quy mô đàn muốn nuôi mà tương ứng với khoản chi phí phải bỏ ra. Đối với những hộ đã có khoảng không gian chăn thả thì sẽ không tốn chi phí thuê đất để làm nông nghiệp.

Những chi phí chính khi đầu tư mở trang trại nuôi gà thả vườn là chi phí con giống, xây dựng chuồng trại, trang thiết bị cần thiết (máng ăn, máng uống, lưới quây, tre, gỗ, hệ thống điện …), thức ăn sẵn, thuốc thú y, lao động thuê ngoài (nếu có), chi phí khác. Ngoài ra, nên tính thêm chi phí phát sinh cho khấu hao thiết bị và dịch bệnh xảy ra.

Trang trại nuôi gà thả vườn. Chi phí xây dựng trang trại gà thả vườn

Tổng chi phí ước tính, bình quân với 1 ngàn con gà thì người chăn nuôi chỉ cần bỏ ra khoảng 80 – 90 triệu đồng/lứa. Trong khi đó, doanh thu nhận được tương ứng từ 110 – 120 triệu đồng.

Có thể thấy, nghề nuôi gà thả vườn là một hướng đi bền vững, ổn định kinh tế cho bà con, thậm chí có thể giúp bà con vươn lên làm giàu.

>> Tham khảo thêm bài viết chi tiết: Kỹ thuật nuôi gà thả vườn năng suất caoBà con muốn mua hoặc bán cây giống, con giống?

Đăng Bán / Mua

11 COMMENTS

 1. E đinh mở trang trại nuoi gà a chưa có kinh ngiêm.ma chưa bt làm thế nào.vay cho em câu trả loi và cách để nuôi gà như thế nào ak.vốn thì khoang bao nhiu ak.wa trình mình nuoi thì đến khi muốn bán ra thì phải hợp tác với doanh ngiêp thu mua gà ở đâu ak.giúp em với e xin cảm ơn

 2. con tên, Phạm thành Tài, Hiện tại con mới 27 tuổi. con rất muốn được chăng nuôi con định nuôi khoản 100 xem như lấy kinh nghiêm, không biết con có được hổ trở kỹ thuật khộng ạ, 0969881787

 3. e cũng đang định mở trang trại nuôi gà mà chưa có kinh ngiêm e muôn được hỗ trợ kỉ thuật và khi mình muốn bán thì ở đâu ak mong những đàn anh đi trước giúp đỡ

 4. e đang có ý định mở trang trại gà nhưng chưa có kinh nghiệm. trong chăn nuôi e rất mong được sự tư vấn

 5. Em là bộ đội xắp xuất ngũ. Nhà em ở nông thôn nên em đang có định hướng là sẽ mở trang trại gà tại nhà. Em cần sự tư vấn và góp ý của các anh chị đi trước. Bây giờ em muốn làm một trang trại nuôi từ 1000 -1500 con gà thì chi phí làm trang trại và vườn tầm bnhiu. Và lại em cũng chưa có kinh nghiệm về chăn nuôi nên cần sự dạy bảo về cách chăm sóc

 6. Mình ở Long An muốn nuôi làm trang trại nuôi gà. Mong được chỉ ít kinh nghiệm để nuôi gà. Xin cảm ơn.

 7. Mình 30 tuổi , có nhu cầu nuôi gà cn lấy trứng , mong có anh chị chỉ e chút kinh nghiệm ạ ! Mô hình lúc đầu dự tính 500-1000 con xem như tích luỹ kinh nghiệm , sdt :0937101310

 8. Mình muốn được tư vấn va hổ trợ về làm trang trai nuôi gà,qui mô khoảng 500-1000 con.

 9. Mình muốn được tư vấn đê xây dưng trang trai qui mô 1000 con.Mong nhận được tư vấn

HÃY CHIA SẺ SUY NGHĨ CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT?! (Bình luận của bạn sẽ hiển thị sau khi được quản trị viên phê duyệt)

Please enter your comment!
Please enter your name here