Giá mít Thái quả và cây giống. Kỹ thuật trồng mít Thái năng suất cao


Mít Thái là loại cây ăn quả được du nhập từ Thái Lan và từng gây nên cơn sốt “nhà nhà trồng mít, người người trồng mít” ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long do đặc tính nhanh cho thu hoạch, cùng với khả năng thích nghi và sinh trưởng tốt. Bà con hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về giá mít Thái quả cũng như cây giống, và kỹ thuật trồng mít Thái cho năng suất cao.

Giá mít Thái quả và cây giống. Kỹ thuật trồng mít Thái năng suất cao

Giới thiệu về giống mít Thái

Mít Thái, còn được gọi là mít Thái siêu sớm hay mít Thái Changai có hình dạng ngắn, vỏ màu xanh hoặc vàng, thịt quả mít có màu vàng đậm hoặc vàng nhạt. Mỗi quả mít Thái nặng khoảng 10 – 15kg, đặc biệt có quả nặng trên 20kg. So sánh với mít nghệ thuần Việt, mít Thái được đánh giá thấp hơn về chất lượng, do mít nghệ ngon hơn, có vị ngọt thanh còn mít thái có vị ngọt nhạt.

Mít Thái được chăm sóc tốt cho năng suất rất cao, bình quân mỗi gốc mít Thái cho thu hoạch từ 100kg/cây. Hơn nữa, kỹ thuật trồng và chăm sóc mít Thái khá đơn giản, ít công chăm sóc, cho thu hoạch sau khoảng 12 – 18 tháng, không cần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Cây mít Thái lại đậu trái quanh năm, và có thị trường đầu ra khá ổn định.

Giá mít Thái quả và cây giống

Giá bán mít Thái quả phụ thuộc nhiều vào sản lượng và chất lượng mít thu hoạch được. Do có nhiều hộ dân đã đổ xô trồng mít Thái theo phong trào, nên diện tích trồng loại cây này đã tăng lên đáng kể, nhất là tại tỉnh Tiền Giang và các vùng lân cận. Cung vượt quá cầu, cùng với thương lái Trung Quốc giảm thu mua đã khiến giá mít Thái bán tại vườn giảm mạnh, chỉ còn 3.000 – 10.000 đồng/kg. Tuy nhiên, người tiêu dùng tại các thành phố lớn vẫn phải tiếp cận mít với giá khá cao, khoảng 25.000 – 30.000 đồng/kg do phải chịu thêm giá cước vận chuyển.

Hiện nay, cây mít Thái giống được bán trên thị trường chủ yếu là cây nhân giống theo hình thức ghép mắt. Bà con không nên trồng mít từ hạt vì thời gian ra quả rất lâu, năng suất lại không được cao. Cây mít giống ghép có khả năng sinh trưởng cũng như thích nghi với môi trường nhanh hơn cây ươm bằng hạt. Bà con có thể mua mít giống từ các nhà vườn hoặc các trung tâm nhân giống với giá trung bình 24.000 – 40.000 đồng/cây đối với cây nhỏ và 50.000 – 200.000 đối với cây lớn.

Kỹ thuật trồng mít Thái năng suất cao

Chọn cây giống

Chọn cây mít Thái để làm giống cũng tương tự như chọn giống các loại mít khác. Cây non được nhân giống bằng kỹ thuật ghép mắt phải đảm bảo đúng giống và đủ tiêu chuẩn xuất vườn. Cây mít phải đủ chiều cao 35cm và có đường kính gốc lớn hơn 0.8cm. Bà con cần chọn cây có bộ rễ phát triển mạnh, lá đang giai đoạn già và vết ghép tiếp hợp tốt.

Mật độ và thời vụ trồng

Mít Thái nên được trồng với mật độ 5m x 6m với đất cằn hoặc 6m x 7m với đất tốt. Hoặc bà con có thể trồng gốc cách gốc 5m ngay từ đầu để khỏi phải chặt bỏ bớt cây mít sau một vài năm thu hoạch.

Thời vụ thích hợp để trồng mít chính là đầu mùa mưa, vào khoảng tháng 5 đến tháng 7. Mặc dù mít Thái có thể được trồng quanh năm, nhưng thời tiết có mưa sẽ giúp bà con tiết kiệm được công tưới nước. Nếu bà con có thể chủ động nguồn nước tưới tiêu, thì mùa vụ nào cũng có thể trồng mít Thái.

Chuẩn bị đất trồng cây

Trước khi trồng mít giống, bà con cần đào hố và bón phân lót cho cây. Với đất tốt, hố trồng cây rộng 0.7 – 0.8m, sâu 0.6 – 0.7m và bón lót 20 – 25kg phân chuồng hoai mục, 0.2 – 0.3kg phân lân và 0.5kg vôi bột. Nếu đất tốt, bà con đào hố rộng hơn, khoảng 0.8 – 1m và cho vào hố 25 – 35kg phân chuồng, 0.3 – 0.5kg phân lân cùng với 1kg vôi bột. Sau đó, bà con lấp hố lại và để một thời gian.

Bên cạnh việc đào hố, bà con cũng cần quan tâm đến độ dốc của đất để làm mô chống ngập úng cho cây. Nếu đất thấp, bà con đắp mô cao 40 – 70cm. Nếu đất dốc khoảng 5% thì cây có thể trồng ngang với mặt đất. Còn nếu độ dốc lên tới 7%, bà con trồng cây thấp hơn mặt đất 20 – 30cm.

Chăm sóc cho cây

Bà con cần chăm sóc cây mít Thái cẩn thận bằng các lưu ý như:

  • phủ quanh gốc cây bằng rơm, cỏ khô để ngăn cỏ dại, chống xói mòn và giữ ẩm cho cây;
  • Tưới nước định kỳ 2 – 3 ngày/lần vào mùa khô và tưới vào giai đoạn mới bón phân;
  • Kiểm tra tình trạng ngập úng ở gốc cây vào mùa mưa;
  • Thường xuyên làm cỏ để giữ môi trường đất quanh cây được thông thoáng;
  • Cắt tỉa các cành cây gần mặt đất, cành nhỏ, cành sâu bệnh khi cây cao 1m trở lên, và tỉa định kỳ 2 – 3 lần/năm khi cây chưa ra quả, và 1 lần/năm sau khi cây ra quả và thu hoạch xong.
  • Bà con cũng đừng bỏ qua việc tìm hiểu về các bệnh mà cây mít thường gặp phải, như hiện tượng xơ bị đen do thiếu canxi, cây non bị thối nhũn do ngập nước hoặc đất quá ẩm… để biết cách khắc phục kịp thời.

>> Mời bà con tham khảo thêm: 


HÃY CHIA SẺ SUY NGHĨ CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT?! (Bình luận của bạn sẽ hiển thị sau khi được quản trị viên phê duyệt)

Please enter your comment!
Please enter your name here