Sâm Ngọc Linh trồng được ở đâu? Kỹ Thuật trồng sâm Ngọc Linh


Sâm Ngọc Linh là một trong những giống sâm quý, có chất lượng hàng đầu trên thế giới. Việc môi trường sống của sâm Ngọc Linh ở khu vực núi cao đã khiến cho chúng luôn ở tình trạng khan hiếm. Các nhà khoa học đã có nhiều năm nghiên cứu, đưa ra hướng dẫn về những vùng miền đủ điều kiện để trồng sâm Ngọc Linh. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ tới bà con những thông tin quý giá này, và những kỹ thuật cơ bản để trồng sâm Ngọc Linh. 

Sâm Ngọc Linh trồng được ở đâu? Kỹ Thuật trồng sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh trồng được ở đâu?

Sâm Ngọc Linh là một loại cây dược liệu quý, nó còn được gọi với cái tên khác là sâm Việt Nam, sâm Khu Năm (sâm K5), sâm Trúc (sâm đốt trúc, trúc tiết nhân sâm), củ ngải rọm con.

Ở nước ta, chúng sống ở núi Ngọc Linh thuộc huyện Đăk Tô tỉnh Kon Tum huyện Trà My tỉnh Quảng Nam. Ngoài ra còn phân bố ở núi Ngọc Lum Heo thuộc xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn hay đỉnh  Ngọc Am tỉnh Quảng Nam. Theo nghiên cứu thì sâm Ngọc Linh sống tốt ở độ cao 1.200 đến 2.100m. Cho đến ngày nay chỉ có hai tỉnh Kon Tum và Quảng Nam là có cây sâm Ngọc Linh tự nhiên này.

Chúng phát triển tốt trong điều kiện đất  có độ mùn cao, tơi xốp và rừng nguyên sinh còn rộng. Vào mùa xuân và mùa hè, sâm sinh trưởng tốt, ra hoa và quả tương đối đều hàng năm. Cây có một chùm quả duy nhất ở ngọn, chín rụng xuống đất tồn tại qua mùa đông, đến mùa xuân năm sau mới nảy mầm. Quá trình phát triển lâu dài, bền bỉ khiến sâm Ngọc Linh được coi là thần dược chữa bách bệnh, một báu vật của rừng xanh.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì sâm Ngọc Linh khó phát triển tốt ở các vùng đất khác ngoài một số vùng núi tỉnh Quảng Nam. Chưa kể khi lựa chọn trồng cây này cũng phải thực hiện nghiêm ngặt chuẩn bị đất trồng hoàn hảo nhất, phù hợp nhất cho cây phát triển.

Kỹ thuật trồng cây Sâm Ngọc Linh

Trồng Sâm Ngọc Linh đòi hỏi bà con phải có kỹ thuật cực kỳ cao và điều kiện môi trường khắt khe. Giống sâm này nên trồng từ tháng 7-9 hàng năm với cây giống được 1 năm tuổi, hoặc từ tháng 3-5 với cây giống trên 1 năm tuổi.

Kỹ thuật trồng sâm Ngọc Linh phải trồng trên rừng, giữ nguyên hiện trạng của rừng nguyên sinh là tốt nhất, chỉ phát dọn cây leo, bụi rậm quá rậm rạp làm ảnh hưởng đến cây. Không được tác động đến cây gỗ, cây tái sinh. Bên cạnh đó là phải thực hiện các kỹ thuật sau:

1. Đất trồng sâm Ngọc Linh

Đất trồng sâm Ngọc Linh phải là đất dưới tán rừng ở độ cao 1,500m trở lên, độ che phủ >70%, giàu mùn, đủ ẩm. Bà con nên thiết kế các băng chừa, bằng trồng xen kẽ nhau, rộng từ 8-10m. Phát dọn cây dây leo cho thông thoáng. Trong bằng trồng thiết kế 3-4 luống, mỗi luống rộng 1,6-2m.

Đất trồng đạt điều kiện giống tự nhiên là tốt nhất. Tức à không thu dọn đá, gốc cây, thân gỗ chết, không làm luống cao, không đánh rãnh luống, để đất theo độ nghiêng tự nhiên.

2. Lựa chọn cây sâm Ngọc Linh giống

Giống cây khi trồng ít nhất phải được 1 năm tuổi trở lên. Tiêu chuẩn cây giống là:

  • Chiều cao thân trung bình từ 10cm trở lên
  • Đường kính củ 0,3cm trở lên, có 2-3 rễ chính
  • Cây không bị bệnh.

Nếu cây giống là đầu mầm thì mầm cần dài từ 3-4cm, phía trên có phần thân sinh khí dài 5-7cm.

Sâm Ngọc Linh trồng được ở đâu? Kỹ Thuật trồng sâm Ngọc Linh

3. Cách trồng sâm Ngọc Linh giống

Khi đã chuẩn bị đất trồng hoàn hảo thì tiến hành trồng cây vào hố. Đào một hố nhỏ đường kính 8-10cm, sâu 6-8cm sau đó nhẹ nhàng đạt cay giống lấy từ vườm ươm đặt vào hố, điều chỉnh cho cây thẳng đứng, lấp đất theo hình mâm xôi để tránh ngập úng. Dùng tay ấn mạnh đất xung quanh gốc cây để giữ cây được chắc chắn.

Sau khi trồng vun lá khô vào quanh gốc cây vừa để che mát vừa để lá khô khi phân hủy cung cấp lượng mùn cho cây sau này. Tưới nhẹ nước để ổn định cây.

4. Chăm sóc vườn Sâm Ngọc Linh

Sau khi trồng cây giống thì bà con phải thường xuyên theo dõi để chăm sóc vườn sâm. Đối với những cây bị chết thì trồng dặm lại và thường xuyên dọn cỏ quanh gốc cây, phát tán cây dây leo, bụi rậm. Dọn cỏ cũng phải đúng cách, nếu cỏ không mọc sát cây, không làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây thì cũng không cần nhổ, tránh tác động làm mất môi trường tự nhiên cho cây phát triển.

Ngoài nhỏ cỏ thì bà con bổ sung thêm mùn bằng cách bón thêm khoảng 2cm mùn từ lá mục, lá khô để cây sinh trưởng tốt, cho năng suất cao.

Cây sâm Ngọc Linh phần lớn phát triển tự nhiên nhưng những năm khô hạn hay mùa khô thì bà con cần tưới nước bổ sung tránh để đất cằn cỗi. Chú ý dọn cành cây gỗ gãy đè vào cây sâm.

Khi cây có quả thì làm lưới bảo vệ để tránh cách loài chim, chuột động vật khác ăn mất quả giống, làm gãy cây. Trồng sâm Ngọc Linh đúng kỹ thuật là phải trồng lan tự nhiên, không rãnh thoát nước. Sau 4-6 năm thì sâm có thể cho thu hoạch nhưng chất lượng nhất là phải từ 8 năm trở lên.

Đầu tư trồng sâm Ngọc Linh sẽ mất rất nhiều thời gian và công chăm sóc nhưng bù lại thì con số lợi nhuận thu về có thể lên đến hàng tỉ đồng sẽ giúp bà con mạnh dạn đầu tư hơn.

>> Mời bà con tham khảo thêm bài viết: Bà con muốn mua hoặc bán cây giống, con giống?

Đăng Bán / Mua

1 COMMENT

  1. Tôi muốn mua .10 cây nhân sâm giống về trồng thử. Cho hỏi với số lượng đó có ship được vào tỉnh bình thuận không ạ. Và giá cây giống bao nhiêu/cây ạ. Sđt. 0921023469

HÃY CHIA SẺ SUY NGHĨ CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT?! (Bình luận của bạn sẽ hiển thị sau khi được quản trị viên phê duyệt)

Please enter your comment!
Please enter your name here