Rắn mối là con gì? Rắn mỗi có độc không? Cách bẫy rắn mối ngoài tự nhiên

Mô hình nuôi rắn mối đang dần trở nên gần gũi với bà con trên khắp cả nước trong thời gian gần đây. Rắn mối được xem là nguồn thức ăn bổ dưỡng và có công dụng chữa được nhiều bệnh, chăn nuôi rắn mối cũng đem lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, với nhiều bà con nông dân thì rắn mối vẫn còn là loài xa lạ. Vì vậy, bài viết sau đây sẽ giới thiệu với bà con các thông tin về rắn mối như rắn mối là con gì, có độc không và cách bẫy chúng trong tự nhiên.

Rắn mối là con gì? Rắn mỗi có độc không? Cách bẫy rắn mối hoang dã

Rắn mối là con gì?

Rắn mối (Dasia Olivacea) là loài bò sát có vảy, bốn chân, mỗi chân có móng vuốt sắc bén kết hợp leo trèo; răng rắn mối giống với răn thằn lằn; rắn mối bơi rất giỏi và hay có thói quen phơi nắng. Loài này có hình dạng giống với kỳ nhông nhưng mập hơn nhiều và có lớp vảy bóng óng ánh thường sống trong vườn nhà, góc nhà, các lùm cây, bụi rậm vùng quê.

Rắn mối phân bố ở Việt Nam khá phổ biến. Rắn thường hoạt động vào ban ngày vào khoảng thời gian có nhiệt độ nhất định và tập tính thay đổi theo mùa.

Rắn mối kiếm thức ăn chủ yếu vào mùa hè. Mùa đông rắn sống trong hang chỉ ra vào lúc nhiệt độ cao nhất trong ngày. Mỗi năm rắn sinh sản khoảng 2-3 lứa, mỗi lứa 2-9 rắn con; rắn lột xác 3-4 lần trong mùa.

Thức ăn rắn mối chủ yếu là côn trùng: dế, châu chấu,…các dạng thức ăn tanh: tép, tôm,…thức ăn ngọt: nhãn, xoài , chôm chôm,…

Rắn mối có độc không?

Mặc dù mang họ rắn nhưng rắn mối không hề độc, rắn thường sống ẩn nấp để trốn tránh kẻ thù. Nó không có răng nanh cũng như nọc độc nên khi cắn không ảnh hưởng gì tới chúng ta. Rắn mối khá nhát nên khi gặp con người rắn thường hay bỏ chạy chứ không tấn công con người.

Rắn mối là con gì? Rắn mỗi có độc không? Cách bẫy rắn mối ngoài tự nhiên

Cách bẫy rắn mối ngoài tự nhiên

Trong tự nhiên, môi trường sống lí tưởng của rắn mối thường là bụi rậm, lùm cây, góc nhà dân,…nên bà con phải lưu ý các địa điểm sống của rắn.

Tập tính của rắn là hay ra ngoài kiếm ăn vào mùa hè thường là buổi trưa và rắn khá lanh lợi, leo trèo giỏi để tránh bị bắt.

Sau đây là một vài mẹo để bẫy rắn mối ngoài tự nhiên:

Bà con chuẩn bị nguồn thức ăn cho rắn như: dê, tép,… làm mồi nhử

Tìm các vật dụng như chai, chum,…có độ cao tối thiểu 30cm bầu rộng và thành trơn (sao cho rắn không bò ra ngoài được khi đã chui vào)

Tiếp sau đó đặt vào các vị trí rắn mối hay ra vào (thường là dưới đất), miệng bầu cao hơn mặt đất 2-5cm. Trên miệng bầu có thể tạo mùi tanh bằng gián, tép,… để dụ rắn vào bẫy. Xung quanh bầu nhử dùng rơm rạ, lá cỏ rác rải lên để làm tấm nền ngụy trang, mỗi ngày thăm bẫy 1 lần và tránh chạm vào miệng bầu.

Mùa đông rắn khá chậm chạp nên có thể dùng tay/ cây gậy,… đuổi bắt.

>> Tham khảo thêm bài viết: 

Kỹ thuật nuôi rắn mối thịt và Nuôi rắn mối sinh sản. Thức ăn cho rắn mối

Rắn mối là loài bò sát sống trong tự nhiên, trong vườn nhà, dưới các lùm cây bụi rậm tại các vùng thôn quê. Thịt rắn mối là đặc sản rất được ưa chuộng tại các nhà hàng, quán nhậu tại các tỉnh miền Nam. Do nhu cầu của thị trường tiêu thụ rắn mối ngày càng tăng, nhiều hộ gia đình đã chuyển hướng sang mô hình chăn nuôi này. Chúng tôi xin giới thiệu đến bà con kỹ thuật nuôi rắn mối mang lại hiệu quả cao dưới đây.

Kỹ thuật nuôi rắn mối thịt và Nuôi rắn mối sinh sản. Thức ăn cho rắn mối

Giá rắn mối thịt và giá rắn mối giống. Trang trại bán rắn mối giống trên cả nước

Rắn mối, hay thằn lằn bóng, là một loài bò sát có vảy, hình dáng giống kỳ nhông và thằn lằn nhưng mập mạp hơn, cổ ngắn, chi nhỏ, kích thước dưới 35cm. Thịt rắn mối thơm ngon, dai, có giá trị dinh dưỡng cao và được ví như một vị thuốc Đông Y. Rắn mối thường được thu bắt trong tự nhiên, nhưng số lượng không nhiều nhất là vào mùa nắng và chỉ xuất hiện ở các vùng nông thôn, nên mô hình nuôi rắn mối được coi là giải pháp để cung cấp nguồn thịt rắn mối cho thị trường. Nếu bà con có ý định đầu tư vào mô hình nuôi rắn mối, xin mời tham khảo bảng giá rắn mối thịt và rắn mối giống, cũng như địa chỉ bán rắn mối giống trên cả nước được chúng tôi tổng hợp dưới đây.

Giá rắn mối thịt. Giá rắn mối giống. Trang trại bán rắn mối giống toàn quốc


Bài Viết Mới Nhất