Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!

Con dúi ăn gì? Cho dúi ăn như thế nào theo từng giai đoạn

Làm giàu từ mô hình nuôi dúi đang là cách mà khá nhiều thanh niên hiện đại đang thực hiện. Loài động vật tự nhiên này đang được thu bắt về thuần hóa và nuôi nhân tạo có giá trị thương phẩm rất cao. Kỹ thuật nuôi không khó, chi phí thức ăn lại rẻ vì nguồn thức ăn đơn giản dễ kiếm. Vậy bà con nên cho dúi ăn gì? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ các loại thức ăn cho dúi, và khẩu phần ăn cụ thể cho từng giai đoạn sinh trưởng. 

Dúi ăn gì? Thức ăn cho dúi thịt và dúi sinh sản. Cho dúi ăn như thế nào?

Giá dúi giống & dúi thịt hiện nay. Mua bán dúi giống tại Hà Nội & TPHCM

Nuôi dúi là một mô hình chăn nuôi còn rất mới mẻ, nhưng đang tỏ rõ ưu thế vượt trội so với các giống vật nuôi truyền thống khác. Con dúi có giá trị kinh tế cao, kỹ thuật nuôi đơn giản, chi phí đầu tư thấp và đặc biệt, thị trường rất rộng mở. Để giúp bà con dễ dàng hơn trong việc tiếp cận nguồn giống chất lượng, bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ giá dúi giống và dúi thịt hiện nay. Và các trang trại bán dúi giống uy tín ở Hà Nội và TPHCM.

Giá dúi giống & dúi thịt hiện nay. Mua bán dúi giống tại Hà Nội & TPHCM

Các giống dúi được nuôi phổ biến

Hiện nay có 4 giống dúi đang được nuôi ở nước ta là dúi móc nhỏ, dúi móc lớn, dúi má đào và dúi nâu.

Kỹ thuật nuôi dúi thương phẩm. Thức ăn cho dúi. Cách làm chuồng dúi

Con dúi (hay còn được gọi là chuột nứa, chuột tre hoặc con Don) được xem là một loại đặc sản vì thịt ngon, mát và rất nhiều đạm. Loại thực phẩm này luôn có giá cao và ổn định trong nhiều năm qua. Chính vì vậy, mô hình nuôi dúi hiện nay đang là hướng đầu tư đem lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân. Tuy nhiên, để mô hình này thành công bà con cần phải nắm rõ các kỹ thuật nuôi dúi, hiểu rõ tập tính sinh trưởng của loài vật này.

Kỹ thuật nuôi dúi cho năng suất cao. Mô hình nuôi dúi làm giàu

Kỹ thuật nuôi dúi thương phẩm cho năng suất cao

Làm chuồng cho dúi

Về địa điểm nuôi, dúi thích sống ở những nơi yên tĩnh, ít tiếng động. Dúi chỉ đi ra khỏi hang khi mặt trời đã tắt. Chính vì vậy nơi nuôi dúi phải là một nơi thật yên tĩnh, tránh ánh nắng chiếu vào, cũng không làm chuồng ở nơi có gió hay bị ước mưa. Chuồng nuôi dúi thường được làm theo từng ô. Các ô cần phải được thiết kế sao cho phù hợp với sự sinh trưởng của từng loại dúi, hoặc từng mục đích nuôi. 

Kỹ thuật nuôi dúi sinh sản. Cách nuôi dúi sinh sản năng suất cao

Dúi là vật nuôi còn khá mới mẻ với đa số vùng nông thôn hiện nay. Tuy nhiên, trong vài năm trở lại đây, mô hình nuôi dúi đang phát triển rất mạnh mẽ, trở thành hướng chăn nuôi tiềm năng mới cho bà con nông dân. Kiến thức quan trọng nhất khi phát triển số lượng đàn dúi là kỹ thuật nuôi dúi sinh sản, tuy không khó nhưng có nhiều điểm cần phải lưu ý. Bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ tới bà con cách chọn dúi giống, chế biến thức ăn và cách chăm sóc dúi sinh sản.

Kỹ thuật nuôi dúi sinh sản. Cách nuôi dúi sinh sản năng suất cao

Kỹ thuật nuôi dúi sinh sản

Chuồng nuôi dúi sinh sản

Với tính thích đào bới và sống ở những chỗ hẹp, kín đáo thì làm nơi trú ẩn cho dúi không quá quy mô, chỉ cần 50-60 cm.

Vật liệu xây chuồng nên sử dụng gạch (để lát nền, hình vuông khoảng 50cm, 30cm và xây tường), cát, xi măng, lưới. Xây ô phối giống kích thước 50x60x24cm. Kích thước ô nhỏ 30x60x24cm, ngăn làm 2 ngăn để làm tổ đẻ, đối với dúi sinh sản làm 2 ô, ô bên trong để sinh sản, ô bên ngoài để thức ăn và là sân chơi thông qua một lỗ 16x11cm.


Bài Viết Mới Nhất